🇮🇷🇻🇪🛢️อิหร่านได้สร้างรากฐานารผลิตน้ำมันขึ้นในปี 2021 เพื่อสร้างตำแหน่งของตนในฐานะผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ การเคลื่อนไหวนี้ทำให้อิหร่านพัฒนาความร่วมมือที่สำคัญกับจีนและรัสเซีย เอาชนะการคว่ำบาตรของสหรัฐ เพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมันและส่งออกอีกครั้ง ซึ่งดูเหมือนว่าเวเนซุเอลากำลังดำเนินการในลักษณะเดียวกัน โดยกำลังหาวิธีที่จะเอาชนะการคว่ำบาตรด้านน้ำมันเพื่อช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจที่อ่อนแอ

🇻🇪🛢️🔥พรรคสังคมนิยมยูไนเต็ด (PSUV) ที่ปกครองเวเนฯ กำลังทำงานร่วมกับจีนและอินโดนีเซียเพื่อเริ่มต้นอุตสาหกรรมน้ำมันของประเทศหลังจากหยุดดำเนินการมาหลายปี แม้ว่าราคาน้ำมันทั่วโลกจะพุ่งสูงขึ้นจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสหรัฐก็ไม่น่าจะยกเลิกการคว่ำบาตรเวเนฯ ในขณะที่อำนาจทางการเมืองในปัจจุบันยังคงปกครองอยู่
ตามรายงานของ Lloyds List Intelligence พบว่าเรือขนส่งน้ำมันของเวเนฯไปยังเอเชีย 150 ลำส่วนใหญ่ผ่านทางมาเลเซียเพื่อย้ายไปจีนและอินโดนีเซีย ด้วยความต้องการใช้น้ำมันของเอเชียที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2022 ภูมิภาคนี้จึงไม่ได้เลือกว่าน้ำมันจะมาจากไหน หากสามารถลดต้นทุนและนำเข้าน้ำมันที่เชื่อถือได้จากอิหร่านหรือเวเนฯ

🇨🇳🔥🚦คาดว่าจีนนั้นเข้าซื้อทั้งหมด 324 ล้านบาร์เรลจากอิหร่านและเวเนซุเอลาในปี 2021 เพิ่มขึ้น 53 %ในปี 2020 ซึ่งเป็นปริมาณสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2018 ด้วยหลายวิธี ประการที่ 1) น้ำมันที่ถูกคว่ำบาตรมักจะมาถึงเรือเก่าที่เตรียมไว้สำหรับโรงเก็บขยะ ประการที่2) น้ำมันมาในเรือบรรทุกช่องสัญญาณถูกปิดเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ และประการที่ 3) การขนส่งสินค้าน้ำมันในทะเลจากเรือบรรทุกน้ำมันไปยังเรือบรรทุกน้ำมันเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รู้ว่าน้ำมันมาจากไหน น้ำมันส่วนใหญ่ได้รับการรีแบรนด์เพื่อให้ทางการต่างประเทศเชื่อว่ามาจากโอมานและมาเลเซีย

☺️⏳🔥ดูเหมือนว่าจีนจะไม่สนใจผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อน้ำมันที่ถูกคว่ำบาตร โรงกลั่นเอกชนของจีน AKA เป็นผู้ซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านและเวเนฯ ที่พบบ่อยที่สุด พวกเขาได้รับประโยชน์จากราคาและความพร้อมจำหน่าย เนื่องจากพันธมิตรสหรัฐในเอเชีย เช่น ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ หยุดซื้อจากประเทศที่ถูกคว่ำบาตร

🇻🇪🛢️🖇️ในปี 2021 คาดว่าเวเนฯมีการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าจากปีก่อนหน้า สิ่งนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก Petroleos de Venezuela (PDVSA) ซึ่งเป็นของรัฐได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ขุดเจาะขนาดเล็กหลายแห่ง นอกจากนี้ บริษัทนำเข้าสารเจือจางจากอิหร่านเพื่อกลั่นน้ำมันดิบที่มีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ หลังจากเริ่มกังวลเกี่ยวกับปัญหาการขาดแคลนสารเจือจาง ผลผลิตรวมประมาณ 824,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนพ.ย. สูงกว่าเดือนก่อนมาก และในช่วงปลายปี 2021 เวเนฯมีปริมาณการผลิตถึง 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน นับเป็นการพลิกฟื้นครั้งใหญ่ แม้ว่าจะไม่มีทางเข้าใกล้ระดับสูงสุดที่ 3.2 บาร์เรลต่อวันในปี 1999 ค่ะ

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth