🔓💸🇨🇳หลังจากการเปิดประเทศของจีนอีกครั้ง และข้อมูลเชิงบวก ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา นักเศรษฐศาสตร์กำลังยกระดับมุมมองจากก่อนหน้านี้สำหรับเศรษฐกิจโลก

🇺🇲🗂️🧮ดัชนี CPI ของสหรัฐในเดือนธ.ค.ลดลง 0.1% เมื่อเทียบเป็นรายเดือนแตะ 6.5% ต่อปี ซึ่งเป็นไปตามการคาดการณ์ และส่วนใหญ่ได้แรงหนุนจากราคาพลังงานที่ลดลง และการขึ้นราคาอาหารที่ชะลอตัว ประมาณการเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสนับสนุนข้อมูลรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมง (AHE) ของสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ถึงแรงกดดันด้านค่าจ้างที่ลดลงอย่างมาก โดยลดลง 5.5 %เมื่อเทียบเป็นรายปี

🌍🌍💬บาร์เคลย์ได้เพิ่มการคาดการณ์การเติบโตทั่วโลกเป็น 2.2% ในปี 2023 เพิ่มขึ้น 0.5% จากการประมาณการครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนพ.ย., เบเรนเบิร์กยังปรับเพิ่มการคาดการณ์ในยูโรโซนตามกระแสข่าวล่าสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งราคาน้ำมันที่ลดลง ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ฟื้นตัว และความคาดหวังทางธุรกิจที่ดีขึ้นเล็กน้อย, ทีเอส ลอมบาร์ด ได้เพิ่มการคาดการณ์การเติบโตของเขตยูโรจาก -0.6% เป็น -0.1% ในปี 2023

🪙🇺🇲💬แพทริค ฮาร์เกอร์ เฟดฟิลาเดลเฟีย กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฟด 25 bps จะเหมาะสมในการก้าวไปข้างหน้า ซูซาน คอลลินส์ เฟดบอสตัน และ แมรี เดลี เฟดฟรานซิสโก มีท่าทีคล้ายกัน ธนาคารกลางได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อในขณะที่หวังว่าจะสร้างการ soft landing สำหรับเศรษฐกิจสหรัฐ ตามราคาตลาด บาร์เคลย์คาดว่าเฟดจะเหลือขยับขึ้นเป็น 25 bps.ตั้งแต่การประชุมสิ้นเดือนนี้เป็นต้นไป ค่ะ

🖇️Link : https://www.cnbc.com/2023/01/16/as-china-reopens-and-data-surprises-economists-are-starting-to-get-less-gloomy.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me