🪙🇪🇺🇯🇵นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดว่า ECB จะจำกัดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบกว่าสิบปี เพียง 0.25% ขณะที่คาด BOJ คงท่าทีกระตุ้นเศรษฐกิจไม่เปลี่ยนแปลง

🧮📊🪙ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ธนาคารกลางเกาหลีใต้ แคนาดาได้ใช้นโยบายที่เข้มงวดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่นักลงทุนเริ่มคาดการณ์ถึงการปรับขึ้นอัตรดอกเบี้ยเฟดในระดับประวัติการณ์ที่ 1%

🪙🧮🇪🇺ตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. ECB ร่างแผนการที่จะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทีละน้อย โดยยังคงยึดมั่นในแนวทางเดิม ยืนยันว่าอัตราเงินเฟ้อ แม้จะอยู่ที่ 4 เท่าของเป้าหมาย ก็ไม่ได้สะท้อนถึงแรงกดดันพื้นฐานในระบบเศรษฐกิจที่มีพรมแดนติดกับเขตสงครามรัสเซียยูเครน

🇪🇺🇯🇵🔥เงินยูโรอ่อนเทียบดอลลร์จนถึงระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 2002 ในสัปดาห์ก่อน ขณะที่เงินเยนได้อ่อนค่าลง แตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ ปี 1998

🪙🧮💬นักเศรษฐศาสตร์ Bloomberg ระบุว่า BOJ อยู่ในจุดที่ยากลำบาก อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากมีความจำเป็นในการสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็ก และช่วยรัฐบาลในการจัดการหนี้ แต่ผู้บริโภคกำลังประสบปัญหา

🪙🪙🪙สำหรับการตัดสินใจของธนาคารกลางประเทศในกลุ่ม G20 อื่น ๆ ที่กำลังจะถึงกำหนด ตุรกีอาจจะคงนโยบายการเงินที่จะไม่เข้มงวด แม้จะมีอัตราเงินเฟ้อที่สูง, อินโดนีเซียควรจะคงอัตราดอกเบี้ย ขณะที่รัสเซียอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ย ในทางตรงกันข้าม แอฟริกาใต้อาจจะยกระดับเชิงรุกในนโยบายเข้มงวด ในบรรดารายงานข้อมูลในวาระการประชุม อัตราเงินเฟ้อของสหราชอาณาจักรอาจขยับเข้าใกล้ 10% ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/world-rate-laggards-ecb-boj-200000649.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth