📉📍💬นักวิเคราะห์ของ Goldman Sachs ไม่คิดว่ามีอะไรต้องกังวลมากนัก โดย GS คาดการณ์ว่า เฟดจะหยุดลดขนาดงบดุลก่อนที่ทุนสำรองของธนาคารจะขาดแคลนพอที่จะทำให้เกิดความวุ่นวายในตลาด จากบันทึกประจำวันอาทิตย์ที่เพิ่งเผยแพร่

☃️❄️💬GS ระบุว่า FOMC มีแนวโน้มที่จะตั้งเป้าที่จะหยุดการทำให้งบดุลเป็นมาตรฐาน เมื่อทุนสำรองของธนาคารเปลี่ยนจากมาก เป็นเพียงพอ นั่นคือเมื่อการเปลี่ยนแปลงในอุปทานของทุนสำรองมีผลกระทบที่แท้จริงแต่เพียงเล็กน้อยต่ออัตราดอกเบี้ยระยะสั้น GS คาดว่า FOMC จะเริ่มพิจารณาการเปลี่ยนแปลงความเร็วของการไหลออกประมาณไตรมาส 2024/3 เพื่อชะลอความเร็วลงในไตรมาส 2024/4 และจะสิ้นสุดในไตรมาส 2025/1

🧾☃️📉ยอดสำรองค่อนข้างคงที่ในปี 2023 และหนี้สินของเฟดลดลงอย่างมากเนื่องจากการใช้ RRP ที่ลดลง ยอดคงเหลือ RRP ลดลงมากกว่า $1.5 ล้านล้านเป็น $936 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ เนื่องจากการออกตั๋วเงินคลังที่เพิ่มขึ้น และความต้องการเงินทุนที่เพิ่มขึ้นจากธนาคารผลักดันให้กองทุนตลาดเงินออกจากวงเงินดังกล่าว เมื่อมองไปข้างหน้า คาดว่ายอดคงเหลือ RRP จะลดลงต่อไป และแตะระดับใกล้ 0 ในปี 2024 เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ดำเนินต่อไป ยอดคงเหลือ RRP ที่ลดลงเป็นสาเหตุหลักของการลดลงของหนี้สินของเฟด ที่คาดหวังในปีหน้า ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Financial Times, Goldman Sachs
🖇️Link : https://www.ft.com/content/09a77c41-169c-4b3d-898d-041045d1dbde

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me