ปัจจัยพื้นฐานที่สนับสนุนกลยุทธ์ คือ การประชุม FOMC  และ ECB ซึ่งสิ่งที่ต้อง Focus มากเป็นอันดับต้น ๆ เลย ……

คือ เฟดจะมีการกล่าวถึงโอกาสของการปรับลดการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลหรือไม่จากเดิมกำหนดไว้ที่ 120Bn ต่อเดือน แล้วหากมีการปรับลดจะเริ่มทำเมื่อใด ภายในปีนี้ หรือเริ่มในปีหน้าในเมื่อยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐตามสถิติเริ่มมีค่าเฉลี่ยที่ลดลง รวมถึงการเพิ่มขึ้นของมาตรชี้วัดอัตราเงินเฟ้ออย่าง CPI ที่ปรับสูงขึ้นเป็นอย่างมากล่าสุดเดือน พ.ค.อยู่ที่ระดับ 0.8% ขณะที่ ECB อยู่ในช่วงเดือนที่จะต้องตัดสินใจว่าจะดำเนินการซื้อพันธบัตรต่อไปผ่านโครงการจัดซื้อฉุกเฉินสำหรับโรคระบาดที่ ในอีก 3 เดือนข้างหน้าหรือไม่

มีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อกิจการเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งในสี่เพื่อป้องกันไม่ให้Spread ยูโรกว้างขึ้นอีก ขณะนี้ Bloomberg Economics คาดการณ์ว่าการซื้อ PEPP รายเดือนจะยังคงอยู่ที่ประมาณ 85 พันล้านยูโรต่อเดือนในไตรมาส 3 แทนที่จะลดลงในเดือนมิถุนายนสู่ระดับเดียวกับ Q1 งหากไม่มีการกล่าวถึงการปรับลดที่เร็วว่ากำหนดก็ยังถือเป็นมุมมองเชิงบวกต่อทองคำแม้จะมีการย่อตัวบ้างเพื่อปรับ Indicators ก็ตาม…….

 

พิจารณาปัจจัยทางเทคนิค :ทองคำยังอยู่ในอาณาเขตของการทำ Handle Cup Pattern

             การวางกลยุทธ์ใน Pattern นี้ ทำให้ภาพรวมรายเดือนยังคงเน้นการเข้าซื้อเมื่อย่อตัวโดยคาดว่าแนว Low ของการปรับฐานน่าจะจบไปแล้วที่ 1678 เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งตามสันนิษฐานประกอบ Pattern / Low ดังกล่าวน่าจะเป็น Bottom ของ Handle cup ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง ในปีนี้ก็ไม่ควรเกิด Low ที่ต่ำกว่า 1678 อีก ประกอบกับปัจจัยพื้นฐานที่จะเข้ามา BET คือ ทางเราไม่คาดว่าเฟดจะทำ Tapering ก่อนกำหนด หรือหากแม้ทำ Taper ศก.สหรัฐก็ไม่น่าจะฟื้นตัวได้เร็ว หรือดี จนสามารถชดเชยการถดถอยที่เกิดจากผลกระทบจากการระบาดของโควิด 19 ได้ จึงคาดว่า Low ของ Handle Cup น่าจะจบไปแล้ว (นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัว โปรดใช่วิจารณญาณประกอบการลงทุน)

" เข้าสถานะ Long ย่อตัวเข้าซื้อเพื่อเก็งกำไรบริเวณ 1864 / 1839 / 1815
Break 1925 Follow Buy [SL=1906] "