🇩🇪✈️🇸🇯โรเบิร์ต ฮาเบครองนายกฯ เยอรมนี และ รมว.เศรษฐกิจ กล่าวในระหว่างการเยือนนอร์เวย์ว่า สงครามของรัสเซียในยูเครนทำให้เบอร์ลินตกอยู่ในช่วงเวลาที่เปราะบาง เนื่องจากพึ่งพาการส่งก๊าซธรรมชาติมากเกินไปผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 และล้มเหลวในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับช่องทางการจัดหาทางเลือก ระบุว่า ปธน.วลาดิมีร์ ปูตินได้เล่นการเดิมพัน เพื่อใช้ประโยชน์จากก๊าซของยุโรป

🇩🇪🎯💬อย่างไรก็ตาม ในช่วงต้นปี 2023 เยอรมนีสำเร็จไปแล้ว 1 ใน 3 โดยสามารถทดแทนการส่งก๊าซ น้ำมัน และถ่านหินของรัสเซียที่หยุดให้บริการผ่านช่องทางอื่น ๆ เช่น คลังก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ที่สร้างขึ้นอย่างรวดเร็ว และการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นจาก นอร์เวย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้จัดหาก๊าซรายใหญ่ที่สุดของยุโรป

🇩🇪🎯💬เทอร์เจ อาสแลนด์ รมว.พลังงานของนอร์เวย์ประกาศว่า ออสโลจะสามารถส่งก๊าซธรรมชาติ 122 พันล้านลูกบาศก์เมตรไปยังยุโรปได้อีกครั้งในปีนี้ เพิ่มขึ้น 8% จากการส่งมอบในปี 2561

🎯🎯🔥ขณะที่เน้นย้ำว่าสถานการณ์ด้านพลังงานของเยอรมนียังคงตึงเครียดและซับซ้อนมาก ฮาเบ็คมองว่าเป็นการดี ที่ขณะนี้คลังพฃังงานของเยอรมนีเต็มไปประมาณ 90% แล้ว ซึ่งจะทนทานต่อฤดูหนาวนี้ และราคาพลังงานจะลดลง

🇪🇺🔥🎯ขณะที่ยุโรปตอนกลางกำลังอยู่ฤดูหนาวที่ค่อนข้างอบอุ่น มีโอกาสพอสมควร ที่จะยังเหลือพลังงานในคลัง เมื่อสิ้นสุดฤดูหนาว

🎯🔥🔥ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนก๊าซและความกังวลไฟฟ้าดับ เยอรมนียังคงยึดมั่นในแผนการยุติพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งเป็นการตัดสินใจภายใต้นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษ์นิยม แต่ได้รับการผลักดันอย่างมากจากพรรคกรีนส์ของฮาเบค รมว.กิจการเศรษฐกิจ และการดำเนินการด้านสภาพอากาศได้ยกเลิกการพูดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแผนทางออกนิวเคลียร์ของเยอรมนี เป้าหมายของรัฐบาลคือการเพิ่มปริมาณการผลิตไฟฟ้าหมุนเวียนจากประมาณ 46% เป็น 80% ภายในปี 2030 พร้อมเสริมว่า ขอแนะนำให้ทุกคนมุ่งเน้นไปที่แผนเดียวกัน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : The Guardian
🖇️Link : https://www.theguardian.com/world/2023/jan/05/putin-has-gambled-away-gas-leverage-says-german-vice-chancellor

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me