🎯🪙🧮อดีตปธน.ทรัมป์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อจากพรรครีพับลิกันสำหรับการชิงชัยปธน.สหรัฐในปี 2024 วางแผนที่จะกำหนดอัตราภาษี 10% สำหรับสินค้านำเข้าทั้งหมด

🪙💸🧾การวิพากษ์วิจารณ์นโยบายนี้ค่อนข้างมีฝ่าย 2 ฝ่าย หน่วยงานจัดเก็บภาษีของมูลนิธิภาษีเน้นย้ำว่า ภาษีดังกล่าวจะเพิ่มภาษีสำหรับผู้บริโภคในสหรัฐ อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า $300 พันล้านต่อปี พร้อมกับกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มภาษีตอบโต้โดยคู่ค้าระหว่างประเทศเกี่ยวกับการส่งออกของสหรัฐ

🧱🧮💸เจเน็ต เยลเลน รมว.คลังสหรัฐกล่าวเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า แผนดังกล่าวจะเพิ่มต้นทุนของสินค้าหลากหลายประเภทที่ภาคธุรกิจ และผู้บริโภคในสหรัฐพึ่งพา แม้ว่าเธอจะตั้งข้อสังเกตว่า ภาษีศุลกากรมีความเหมาะสมในบางกรณี

🪙💸🧮American Action Forum ระบุว่า แผนดังกล่าวจะบิดเบือนการค้าโลก กีดกันกิจกรรมทางศก. และส่งผลเสียในวงกว้างต่อศก.สหรัฐ ซึ่งประเมินบนสมมติฐานที่ว่า คู่ค้าตอบโต้ นโยบายดังกล่าวจะส่งผลให้ GDP ของสหรัฐลดลง 0.31% ($62 พันล้าน) ทำให้ผู้บริโภคแย่ลง และสวัสดิการของสหรัฐลดลง $123.3 พันล้าน

🧾💸💨ไมเคิล เอฟเวอร์รี จาก Rabobank กล่าวว่า แผนดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่การทำลายระบบโครงสร้างของโลกด้วยการหลอกลวงหรือไม่เป็นธรรม เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมของสหรัฐ ในลักษณะนีโอแฮมิลโทเนียน ระบุว่า ตลาดจำเป็นต้องเริ่มคิดถึงผลกระทบเชิงโครงสร้างของข้อเสนอการเพิ่มภาษี 10% ของทรัมป์ ซึ่งสั่นคลอนสินทรัพย์ทุกประเภท ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CNBC NEWS
🖇️Link : https://www.cnbc.com/2024/01/22/trumps-proposed-10percent-tariff-plan-would-shake-up-every-asset-class-strategist.html
Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me