🎯🔥⏳IMF เผย หนี้ภาครัฐ และเอกชนทั่วโลกลดลงมากที่สุดในรอบ 70 ปีในปี 2021 หลังจากที่แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เนื่องจากผลกระทบของโควิด แต่โดยรวมแล้วยังคงอยู่เหนือระดับก่อนเกิดโรคระบาด

🎯📊🧮Global Debt Monitor ฉบับแรก IMF กล่าวว่าหนี้ภาครัฐ และเอกชนโดยรวมลดลง 10% เป็น 247% ของ GDP ทั่วโลกในปี 2021 จากจุดสูงสุดที่ 257% ในปี 2020 ซึ่งเปรียบเทียบกับประมาณ 195% ของ GDP ในปี 2007 ก่อนเกิดวิกฤตการเงินโลก

📈📈📈ในเทอมของดอลลาร์ หนี้ทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะในอัตราที่ช้าลงมาก โดยแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ $235 ล้านล้านในปีที่แล้ว

🧾🔥🧮อัตราส่วนหนี้สินคาดว่าจะลดลงอีกในประเทศส่วนใหญ่ในปี 2022 เมื่อพิจารณาจากการเติบโตของ GDP เล็กน้อย แต่ในปี 2023 จะนำรูปแบบที่ราบเรียบกว่ามาก จากการคาดการณ์การลดลงทางเศรษฐกิจในหลาย ๆ เศรษฐกิจ และต้นทุนการให้บริการหนี้ที่เพิ่มขึ้น วิทเตอร์ แกสปาวล์ ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการคลังของ IMF กล่าว กับคณะกรรมการ

🏦🧮🔥ผู้ให้กู้ทั่วโลกกล่าวว่าหนี้ภาคเอกชน ซึ่งรวมถึงภาระผูกพันที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน และภาระผูกพันในครัวเรือนได้ผลักดันการลดลง โดยรวมโดยลดลง 6% เป็น 153% ของ GDP ในปี 2021 โดยอ้างอิงข้อมูลจาก 190 ประเทศ

🏦🧮📉หนี้สาธารณะที่ลดลง 4% เหลือ 96% ของ GDP ถือเป็นการลดลงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี

🏦🔥⏳IMF ระบุว่า อัตราส่วนหนี้สินที่แกว่งตัวมากผิดปกติ หรือรถไฟเหาะตีลังกาหนี้ทั่วโลก มีสาเหตุมาจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจากโควิด และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

🌍🌎🌏พลวัตของหนี้แตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่มประเทศ ประเทศที่พัฒนาแล้วมีหนี้ลดลงมากที่สุด โดยทั้งหนี้ภาครัฐและเอกชนลดลง 5% ของ GDP ในปีที่แล้ว ตามมาด้วยผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกันในตลาดเกิดใหม่ ยกเว้นจีน

☔⚡🔥แต่ประเทศที่มีรายได้ต่ำมีสัดส่วนหนี้รวมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2021 โดยได้แรงหนุนจากหนี้ภาคเอกชนที่สูงขึ้น โดยมีหนี้รวมสูงถึง 88% ของ GDP

☔🌏⏳เปาโล เมดาส ผู้ดูแล Fiscal Monitor ของ IMF กล่าวว่าระดับหนี้ในประเทศที่มีรายได้น้อยขณะนี้อยู่ที่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่การผ่อนปรนหนี้ในปี 1990 และต้นปี 2000

⚡📈📈มีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความสามารถของประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลางในการชำระหนี้ โดยประมาณ 25% ของประเทศตลาดเกิดใหม่ และกว่า 60% ของประเทศที่มีรายได้ต่ำ ไม่ว่าจะอยู่ใน หรือใกล้เคียงกับปัญหาหนี้สิน

🌍🌎🌏ในบล็อกที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ กาสปาวล์, มาดาส และนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ IMF โรเบอร์โต เพอเรลลี เตือนว่าการจัดการหนี้ในระดับสูง จะยากขึ้นเรื่อย ๆ หากแนวโน้มยังคงแย่ลง และต้นทุนการกู้ยืมเพิ่มขึ้นอีก

🚧🎯💬ระดับเงินเฟ้อที่สูงยังคงช่วยลดอัตราส่วนหนี้สินในปี 2022 แต่การใช้จ่ายทางการคลัง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหากอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ ซึ่งอาจนำไปสู่เบี้ยประกันที่สูงขึ้น

💬💬💬ระบุว่ารัฐบาลควรดำเนินนโยบายการคลัง ที่ช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในขณะนี้ และความเปราะบางของหนี้ในระยะยาว ในขณะที่ยังคงสนับสนุนกลุ่มที่เปราะบางที่สุดต่อไป ในช่วงเวลาแห่งความปั่นป่วน และความโกลาหล ความเชื่อมั่นในเสถียรภาพในระยะยาวถือเป็นทรัพย์สินอันล้ำค่า ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/imf-says-global-debt-well-above-pre-pandemic-levels-despite-steep-2021-drop-2022-12-12/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me