🚧💥📉ราคาน้ำมันร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดในปีนี้ในวันพุธ นับตั้งแต่การรุกรานยูเครนของรัสเซียที่ทำให้วิกฤตการจัดหาพลังงานทั่วโลกเลวร้ายที่สุดในรอบหลายสิบปี ขณะนั้นทำให้ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นเกือบ $140 ต่อบาร์เรลในเดือนมี.ค. ใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดตลอดกาล หลังการเปิดปฏิบัติการพิเศษในยูเครน

📉📉📉ตลาดน้ำมันลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนหลังของปี เนื่องจากเตรียมรับมือกับการเติบโตทั่วโลกที่อ่อนแอลง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากต้นทุนพลังงานที่สูง และการลดลงในวันพุธได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของสต็อกเชื้อเพลิงของสหรัฐที่เกินคาดด้วย

🚧💥📉สัญญาซื้อขายล่วงหน้า Brent ร่วงลง $2.18 หรือ 2.8% สู่ $77.17 ต่อบาร์เรล, WTI ลดลง $2.24 ต่ำที่สุดจากในรอบปีแล้วที่ $72.01 ต่อบาร์เรล

🔥🚧📉การลดลงของราคาน้ำมัน สวนทางกับฉากหลังที่สนับสนุนราคาที่ได้แก่

🇨🇳🔓🦠จีน ประกาศการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในมาตรการ Zero Covid การนำเข้าน้ำมันดิบเดือนพ.ย.เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อนหน้า สู่ระดับสูงสุดในรอบ 10 เดือน

🪙📝💥กลุ่มประเทศ G7 เริ่มใช้การจำกัดราคาน้ำมัน เพื่อจำกัดการส่งออกของรัสเซีย ซึ่งอาจทำให้รัสเซียนั้นลดการผลิตลงในปีหน้า

🇺🇲🛢️🧮สต็อกน้ำมันกลั่นของสหรัฐเพิ่มขึ้น 6.2 ล้านบาร์เรล ตามรายงานของ EIA น้ำมันเบนซินคงคลังเพิ่มขึ้น 5.3 ล้านบาร์เรล

🇹🇷⛴️💥ในขณะเดียวกัน เรือบรรทุกน้ำมันอย่างน้อย 20 ลำที่เข้าคิวออกจากตุรกีต้องเผชิญกับความล่าช้ามากขึ้นในการข้ามจากท่าเรือทะเลดำของรัสเซียไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎการประกันภัยใหม่ของตุรกีที่เพิ่มเข้ามาก่อนการจำกัดราคาน้ำมันของรัสเซียในกลุ่ม G7 แหล่งข่าวกล่าวในวันอังคาร

🇷🇺😤💥หนังสือพิมพ์ Vedomosti ของรัสเซียรายงานในพุธว่า กำลังพิจารณาทางเลือกต่าง ๆ รวมถึงการห้ามขายน้ำมันให้กับบางประเทศ เพื่อตอบโต้การจำกัดราคาที่กำหนดโดยมหาอำนาจตะวันตก รองปธ.อาวุโสของ Rystad Energy กล่าวว่า ตลาดยังคงมีความไม่แน่นอนอยู่มากในปัจจุบัน และการผลิตน้ำมันดิบในรัสเซียอาจไม่ลดลงมากอย่างที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/commodities/oil-opens-mixed-economic-fears-pressure-prices-2022-12-07/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me