🧮🧭🔥ธนาคารกลางในตลาดเกิดใหม่ต้องเผชิญกับ การเติบโตทางเศรษฐกิจลดลง ที่ไม่สามารถรักษาสภาวะการเงินให้ตึงตัวได้ แต่อัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นก็ไม่ทำให้ธนาคารกลางเหล่านั้นหยุดการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้เช่นกัน

💥💥💥ผลที่ตามมาคือความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากความผิดพลาดของนโยบายการเงิน ประเทศต่าง ๆ ตั้งแต่โปแลนด์ถึงโคลอมเบีย อินเดียจนถึงเกาหลีใต้ กำลังพยายามหาระดับต้นทุนการกู้ยืมที่แน่นอนซึ่งจะไม่ทำให้เศรษฐกิจของพวกพังทลาย แต่จะควบคุมราคาผู้บริโภค ก็ไม่ง่าย ตราบเท่าที่เฟดยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ย และจีนได้รับผลกระทบจากโควิด ธนาคารกลางในประเทศที่ยากจนกว่ายังคงตกอยู่ภายใต้ปัจจัยต่าง ๆ ที่อยู่นอกเหนือการควบคุม

😮‍💨💸💸ตลาดเกิดใหม่ได้เห็นการไหลออกของเงินในปีนี้ แม้ว่าจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่ไม่เคยมีมาก่อนก็ตาม พันธบัตรรัฐบาลร่วงลงมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2009 และสกุลเงินต่าง ๆ เผชิญกับการขาดทุนประจำปีที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่การผิดนัดชำระหนี้ของรัสเซียในปี 1998 ผลักดันพวกเขาเข้าสู่วิกฤตค่าครองชีพหรือแม้แต่การล่มสลายทางเศรษฐกิจเช่นเดียวกับในศรีลังกา

🇭🇺💸💸ฮังการีเป็นประเทศแรกที่เรียนรู้บทเรียนนี้ หลังจากการรัดเข็มขัดที่เร็วที่สุดในโลกซึ่งเห็นอัตรามาตรฐานทวีคูณมากกว่า 21 เท่าใน 16 เดือน

🚧🔥💸ประสบการณ์ของฮังการีเป็นการเตือนล่วงหน้าสำหรับตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง ในยุโรปตะวันออก ทั้งสาธารณรัฐเช็ก และโปแลนด์มาครึ่งทางแล้ว เนื่องจากการคาดการณ์แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเผชิญกับความน่าจะเป็น 82.5% และ 67.5% ของภาวะเศรษฐกิจถดถอย แม้จะหยุดขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อหลายเดือนก่อน ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งเป็นตัวเลข 2 หลัก นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Bloomberg คาดการณ์ว่าจะเกิดภาวะถดถอยในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/emerging-markets-face-risk-policy-170000517.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me