📉⏳🧭จากการที่เฟดคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps.ติดต่อกัน 2 ครั้งในเดือนพ.ค.และมิ.ย.เพื่อจัดการกับเงินเฟ้อที่ไม่สามารถควบคุมได้ นักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดย Reuters กล่าวว่าความน่าจะเป็นของภาวะถดถอยในปีหน้าอยู่ที่ 40% ด้วยอัตราการว่างงานใกล้ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ อัตราเงินเฟ้อสูงสุดในรอบ 40 ปี และราคาสินค้าโภคภัณฑ์โลกที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่กล่าวว่าเฟดจำเป็นต้องเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมแรงกดดันด้านราคา

📊🗒️📈ซึ่งโพลของรอยเตอร์ในวันที่ 4-8 เม.ย. โดยนักเศรษฐศาสตร์มากกว่า 100 คนคาดการณ์ว่าดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้น 50 bps 2 ครั้งในปีนี้ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1994 ทำให้ fed fund rate แตะ 1.25%-1.50% ภายในการประชุมเดือนมิ.ย.

⏳🧭🗒️นักเศรษฐศาสตร์ 85 คนจาก 102 คนคาดการณ์ว่าปรับขึ้น 50 bps.ในเดือนพ.ค. และ 56 คนกล่าวว่าเฟดจะตามมาด้วยอีก 50 bps. เช่นกันในเดือนมิ.ย.

🧭🗒️📊เจมส์ ไนท์ลีย์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศของ ING กล่าวว่าจากการเปลี่ยนแปลงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการ และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่มองเห็นได้ทั่วทั้งเศรษฐกิจ เชื่อว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps ในการประชุมนโยบายเดือนพ.ค.,มิ.ย. และก.ค.

⏳🧭🇺🇲ในขณะที่เฟด นำโดยพาวเวลล์ มีแนวโน้มที่จะลดระดับการเคลื่อนไหวลงสู่ระดับไตรมาสในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และจะสิ้นสุดในปี 2022 ที่ 2.00% -2.25% ซึ่งสูงขึ้น 50 bps.จากการคาดการณ์เฉลี่ยในการสำรวจความคิดเห็นเมื่อเดือนที่แล้วค่ะ

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth