📊📈💰การกู้ยืมรายวันในของ federal fund เพิ่มขึ้นเป็น $120,000 ล้านในวันที่ ม.ค. ตามข้อมูลของเฟดนิวยอร์กที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ เพิ่มขึ้นจาก $113,000 ล้านในช่วงก่อนหน้า ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2016

🎯💰📊มาตรการกระตุ้นทางการเงิน และมาตรการทางการคลังจำนวนมากที่ปล่อยออกมาในช่วงที่การระบาดของโควิด ขณะนี้การรวมกันของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฟด และการคุมเข้มเชิงปริมาณทำให้ผู้ฝากเงินเปลี่ยนไปใช้กองทุนตลาดเงิน และทางเลือกอื่นที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่า ธนาคารจึงเริ่มหันไปหาแหล่งอื่นเพื่อจัดหาเงินทุนด้วยตนเอง

📈📊🧮อัตราเงินกู้ยืมข้ามคืนที่ไม่มีหลักประกันใน federal fund ของรัฐบาลกลางเป็นอัตราที่เฟดตั้งเป้าหมายในการตัดสินใจนโยบายการเงิน ตอนนี้อยู่ที่ 4.33% เพิ่มขึ้นจากเกือบ 0 ในปีที่แล้ว และนักลงทุนคาดหวังว่า เฟด จะเลือกที่จะปรับขึ้นอีกครั้งในวันพุธ

📄📃📑การสำรวจล่าสุดของเฟด บ่งชี้ถึงกลยุทธ์ที่ธนาคารอาจใช้เพื่อชดเชยเงินสดที่หายไปเนื่องจากแรงกดดันด้านเงินทุนเพิ่มขึ้น สถาบันการเงินรายงานว่า จะกู้ยืมในตลาดเงินทุนที่ไม่มีหลักประกัน ระดมเงินฝากผ่านนายหน้า หรือออกใบรับรองเงินฝาก หากเงินสำรองลดลงจนอยู่ในระดับที่ไม่น่าพอใจ ธนาคารในประเทศส่วนใหญ่ยังอ้างถึงการกู้ยืมเงินล่วงหน้าจาก Federal Home Loan Banks ว่า มีแนวโน้มมาก หรือน่าจะเป็นไปได้ นั่นชี้ให้เห็นว่าปริมาณเงินเฟดที่เพิ่มขึ้นอาจถูกผลักดันโดย Federal Home Loan Banks ซึ่งเป็นผู้ให้กู้หลักในตลาด ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/fed-funds-borrowing-leaps-high-190540904.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me