💸💸💸พ.ร.บ.ลดเงินเฟ้อ IRA ที่ผ่านสภาล่างในวันศุกร์ คาดว่าจะกลับมาถึงปธน.ไบเดนในสัปดาห์นี้ ซึ่งไบเดนได้โน้มน้าวว่าร่างกฎหมายมูลค่า $7 แสนล้านนั้นจะช่วยลดการขาดดุล ลงทุนครั้งประวัติศาสตร์ในด้านพลังงานสะอาด

🧭📑📑หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐ JPMorgan ระบุถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจของพ.ร.บ.ลดอัตราเงินเฟ้อ และมุมมองที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐ ว่ามีประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นกับด้านอุปทานของเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวในทางทฤษฎี อย่างน้อย อัตราเงินเฟ้อควรอยู่ภายใต้การควบคุมของเฟด ผู้เชี่ยวชาญต่างพาดพิงถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจมหภาคของพ.ร.บ.ลดเงินเฟ้อ Tax Foundation คาดการณ์ว่า GDP ระยะยาวจะ -0.2% และการสูญเสียงานเต็มเวลา 29,000 ตำแหน่งงาน ผู้หารายได้ที่รวมอยู่ในร่างกฎหมายนั้นคาดว่าจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการดำเนินการ ซึ่งหมายถึงการขาดดุลงบประมาณที่กว้างขึ้น และอัตราเงินเฟ้อที่แย่ลง ในทางกลับกัน Moody’s Analytics แนะนำว่าภายในสิ้นปี 2031 CPI จะต่ำกว่า 33 bps. และ GDP ที่แท้จริงจะสูงขึ้น 0.2%

💸💸📑ทั้งนี้พ.ร.บ.ลดเงินเฟ้อกำหนดภาษีขั้นต่ำร้อยละ 15 สำหรับองค์กรที่มีรายได้ $1 พันล้านขึ้นไป อย่างไรก็ตามคณะกรรมการร่วมด้านภาษีอากรประเมินว่าจะมีผู้เสียภาษีเพียง 150 รายเท่านั้นที่จะตกเป็นเป้าหมาย และคาดการณ์ว่าภาษีของรัฐบาลกลางจะเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 1.4% สำหรับกลุ่มรายได้ทั้งหมดค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance
🖇️Link : https://www.yahoo.com/finance/news/inflation-reduction-act-inflation-house-biden-deficit-spending-corporate-minimum-tax-gdp-economic-growth-fed-204526416.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth