🪙🧮💸ข้อมูลอัตราเงินเฟ้อรอบใหม่ แสดงถึงราคาที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดคำถามถึวการปรับขึ้นดอกเบี้ยเฟดว่าจะขาดหายไปหรือไม่ ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์หลายคนโต้แย้งว่าเป็นต้นเหตุของอัตราเงินเฟ้อที่แท้จริง คือการกำหนดราคาองค์กร ต้นทุนด้านพลังงาน และการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ก่อให้เกิดความกลัวต่อความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจโดยไม่จำเป็น หากเฟดผลักดันสหรัฟเข้าสู่ภาวะถดถอย

เฟด และนักเศรษฐศาสตร์บางคนยืนยันว่าความต้องการที่เกิดจากตลาดแรงงานที่ร้อนแรง และค่าแรงที่สูงขึ้นกำลังขับเคลื่อนเงินเฟ้อ ซึ่งการว่างงาน และดอกเบี้ยที่สูงขึ้นคือยาครอบจักรวาล

🧮🪙🔥ด้วยเหตุนี้ เฟดจึงปรับขึ้นดอกเบี้ยมา 5 ครั้งในปีนี้ และบ่งชี้ว่าจะมีการเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งปธ.เฟดพาวเวลล์ก็ยอมรับว่าจะนำความเจ็บปวดมาสู่ภาคครัวเรือน และภาคธุรกิจต่าง ๆ

🧮📝📊ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเฟดกำลังดำเนินการตามเป้าหมาย คือ อัตราการจำนองพุ่งสูงขึ้น และยอดขายบ้านลดลง ในขณะเดียวกัน ตัวเลขการจ้างงานล่าสุดแสดงให้เห็นว่าตำแหน่งงานว่างลดลงอย่างมาก เช่นเดียวกับการจ้างงานที่ชะลอตัว และการเติบโตของค่าจ้าง แต่ตัวเลข CPI เดือนก.ย.ชี้ถึงอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงถึง 8.2%

🗂️🪙💬เลเอล เบรนนาร์ด รองปธ.เฟดรับทราบถึงบทบาทของการกำหนดราคา และการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน อัตรากำไรจากการค้าปลีกเพิ่มขึ้น 20% นับตั้งแต่เริ่มมีการระบาดใหญ่ เบรนนาร์ดตั้งข้อสังเกต โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าของรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงของพนักงานในภาคส่วนนี้ เบรนนาร์ดระบุว่าในภาคยานยนต์ อัตรากำไรขั้นต้นสำหรับรถยนต์ที่ขายที่ตัวแทนจำหน่ายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 180% ตั้งแต่เดือนก.พ.2020-ประมาณ 10 เท่าของรายได้เฉลี่ยต่อชั่วโมงของภาคส่วน เสริมว่า การกลับมาของอัตรากำไรจากการขายปลีกสู่ระดับปกติมากขึ้นสามารถช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อในสินค้าอุปโภคบริโภคได้ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : The Guardian,AFP,Getty Images
🖇️Link : https://www.theguardian.com/business/2022/oct/16/us-inflation-federal-reserve-interest-rate-hikes

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth