🌍🔥💬ศ.โยฮัน ร็อคสตรอม กล่าวว่า บรรดาประชาชาติทั่วโลกต้องการปฏิบัติการร่วมกันมากกว่า ณ จุดใด ๆ นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อหลีกเลี่ยงจุดเปลี่ยนของสภาพอากาศ แต่ความตึงเครียดทางการเมืองยังอยู่ในระดับสูง

🔥🔥💬กล่าวว่าโลกกำลังจะมาถึง ใกล้มาก กับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถย้อนกลับได้ เวลาหมดไปเร็วมากจริง ๆ การปล่อยก๊าซจะต้องลดลงประมาณครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ตกลงกันในระดับสากลที่ 1.5C ของความร้อน แต่มันก็ยังคงเพิ่มขึ้น รายงานแสดงให้เห็นในช่วงเวลาที่บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่กำลังทำเงินมหาศาล

🛢️🧮📈Shell และ TotalEnergies มีผลกำไรรายไตรมาสเป็น 2 เท่า เป็น $10 พันล้าน เนื่องจากอุปสงค์หลังโควิดพุ่งสูงขึ้น และหลังจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ภาคส่วนนี้คาดว่าจะสะสมมูลค่า $4 ล้านในปี 2022 โดยเรียกร้องให้มีการเก็บภาษีจำนวนมากเพื่อแก้ไขปัญหาค่าครองชีพและกองทุนสำหรับการเปลี่ยนแปลงพลังงานสะอาด

💣🌍💥หน่วยงานสำคัญของสหประชาชาติทั้ง 3 แห่งได้จัดทำรายงานเชิงตำหนิ ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา รายงานของหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมของ UN พบว่า ไม่มีเส้นทางสู่ 1.5C ที่น่าเชื่อถือ และความก้าวหน้าที่ ไม่เพียงพออย่างน่าเศร้าในการลดการปล่อยคาร์บอนหมายถึงวิธีเดียวที่จะจำกัดผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดของวิกฤตสภาพภูมิอากาศคือการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคม

🏔️🔥🌊หน่วยงานอุตุนิยมวิทยาของสหประชาชาติรายงานว่าก๊าซความร้อนหลักทั้งหมดแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2021 โดยมีการปล่อยก๊าซมีเทนเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่มีศักยภาพ รายงานพลังงานโลกของ IEA ให้ความคืบหน้าเพียงเล็กน้อยว่า CO2 จากเชื้อเพลิงฟอสซิลอาจถึงจุดสูงสุดภายในปี 2025 เนื่องจากราคาพลังงานที่สูง นำพาประเทศต่าง ๆ ไปสู่พลังงานสะอาด แม้ว่าจะเตือนว่าจะไม่เพียงพอที่จะหลีกเลี่ยงผลกระทบจากสภาพอากาศที่รุนแรง

🌊🌊🌊การวิจัยโดย Rockström และคณะ ซึ่งตีพิมพ์ในเดือนก.ย. พบว่าจุดเปลี่ยนจากสภาพอากาศที่เป็นอันตราย 5 จุดอาจผ่านไปแล้วเนื่องจากความร้อนทั่วโลกที่เกิดจากมนุษยชาติจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการสลายตัวของแผ่นน้ำแข็งเกาะกรีนแลนด์ โดยมีความเป็นไปได้อีก 5 จุดโดยมีความร้อน 1.5C ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Guardian graphic | Source: WMO’s Greenhouse Gas Bulletin
🖇️Link : https://www.theguardian.com/environment/2022/oct/27/world-close-to-irreversible-climate-breakdown-warn-major-studies

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth