⏳😂🇺🇲นาสเซอร์ คานานี โฆษกกระทรวงต่างประเทศของงอิหร่านเผยว่าอิหร่านได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อความสุดท้าย ที่เผยแพร่โดยสหภาพยุโรปในสัปดาห์ก่อน เพื่อให้บรรลุผลลัพธ์ที่น่าพอใจสำหรับการเจรจานิวเคลียร์ อย่างมาราธอนที่เริ่มมาตั้งแต่เม.ย.2021 ระบุว่าการตอบสนองของอิหร่านนั้นสร้างสรรค์ โปร่งใส และถูกกฎหมาย และสามารถสร้างพื้นฐานสำหรับการสรุปการเจรจา และข้อตกลงในระยะเวลาอันสั้นหากมีเจตจำนงทางการเมืองร่วมกัน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง การยกเลิกการคว่ำบาตรและ ให้ ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่อิหร่าน เป็นหนึ่งในเป้าหมายสูงสุด

📝📝⏳อิหร่าน และสหรัฐ ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอของสหภาพยุโรปในการฟื้นฟูแผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) ซึ่งรัสเซีย และจีน ผู้ลงนามอีก 2 รายของ JCPOA ที่ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ได้สนับสนุนความคิดเห็นล่าสุดของอิหร่านเกี่ยวกับข้อความของข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้น

⏳🧭📝สหรัฐจะต้องตอบสนองต่อความคิดเห็นล่าสุดของอิหร่าน หลังจากนั้นการเจรจาจึงจะดำเนินต่อไปได้ แม้ว่าการเลือกตั้งกลางภาคของสหรัฐในเดือนพ.ย.จะใกล้เข้ามาอย่างมาก ด้านกาตาร์ และโอมานยังคงไกล่เกลี่ย โดยรมว.ต่างประเทศอิหร่าน หารือกันเกี่ยวกับการเจรจาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน อิสราเอล ซึ่งเป็นฝ่ายขั้วตรงข้ามที่ใหญ่ที่สุดของข้อตกลงเดิม และการรื้อฟื้นข้อตกลง พยายามที่จะโน้มน้าวการเจรจาของสหรัฐ

☢️⚠️📝สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ได้สอบสวนการป้องกันเกี่ยวกับร่องรอยของวัสดุนิวเคลียร์ที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งพบในไซต์อิหร่านหลายแห่ง และได้รับการระบุว่านี่เป็นสิ่งขวางกั้นการเจรจาในปัจจุบัน ซึ่งทางอิหร่านได้แย้งว่าการสอบสวนจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขให้ดีก่อน ที่จะมีข้อตกลงเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์ฯค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Aljazeera
🖇️Link : https://www.aljazeera.com/news/2022/9/5/irans-rejects-western-claims-that-nuclear-position-is-negative

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth