🥶🇪🇺📊ผู้ค้าน้ำมันดิบในยุโรปตื่นตระหนกกับตลาดระดับภูมิภาคที่ตึงตัวที่สุดในรอบหลายปี ส่งผลให้ราคาน้ำมันที่แข่งขันกันพุ่งสูงขึ้น จากเมื่อวันอังคารที่ศาลรัสเซียมีคำสั่งระงับการส่งน้ำมันจากสถานี CPC (Caspian Pipeline Consortium) เป็นเวลา 30 วัน ซึ่งเป็นการส่งออกน้ำมันดิบส่วนใหญ่จากคาซัคไปยังทะเลดำ (มากกว่า 30 ล้านบาร์เรลในแต่ละเดือน) ให้เหตุผลว่าโรงงานดังกล่าวละเมิดแผนป้องกันการรั่วไหลของน้ำมัน การหยุดชะงักนี้อาจเป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ยุโรปต้อฝสูญเสียอุปทานน้ำมันไปอีกเป็นจำนวนมาก

🇷🇺🚧🛢️สถานีปลายทาง CPC ได้ขอศาลระดับภูมิภาค ให้ชะลอคำสั่งระงับการดำเนินการดังกล่าว โดยโต้แย้งว่าการะงับการส่งน้ำมันกะทันหันอาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรได้ ขณะที่การส่งออกน้ำมันจากลิเบียลดลงเหลือประมาณ 1 ในสาม 3 ของปีที่แล้ว ท่ามกลางวิกฤตการณ์ทางการเมืองที่เลวร้าย หากคำสั่งศาลดำเนินต่อไป จะดึงอุปทานน้ำมันของยุโรปออกอย่างน้อยอีก 1 ล้าน bpd.

🇪🇺🧮📊🥶ขณะนี้โรงกลั่นในยุโรปส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงน้ำมันดิบอูราลของรัสเซียตั้งแต่มัการบุกเข้าไปในยูเครน โดยให้ความสำคัญกับแหล่งอุปทานอื่น ๆ มากขึ้น แต่อาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน ลิเบีย ทะเลเหนือ และแอฟริกาตะวันตก ที่เป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ทั้งหมดของยุโรป นั้นมีการส่งออกรวมรายเดือนลดลงรวมกัน 1.04 ล้าน bpd.ในเดือนมิ.ย. ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/oil-traders-panic-russia-order-121118852.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth