📈📊🇮🇷ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้นหลังการโจมตีอิสราเอลโดยกลุ่มฮามาส ทำให้ตะวันออกกลางเกิดความระส่ำระสายอีกครั้ง เหตุการนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,400 คนนับตั้งแต่การสู้รบระหว่างอิสราเอล และกลุ่มติดอาวุธฮามาสปะทุขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ความขัดแย้งที่อาจส่งผลกระทบทั่วทั้งภูมิภาค ราคาน้ำมันดิบล่วงหน้าของสหรัฐเหนือระดับ $86 ต่อบาร์เรล โดยมีช่วงหนึ่งที่พุ่งขึ้นมา 5.4%

🇮🇷🇺🇲💥แม้ว่าบทบาทของอิสราเอลในการจัดหาน้ำมันทั่วโลกมีจำกัด แต่การนองเลือดครั้งนี้กลับคุกคามทั้งสหรัฐ และอิหร่าน ซึ่งอิหร่านได้กลายมาเป็นแหล่งผลิตน้ำมันดิบส่วนเกินที่สำคัญในปีนี้ ซึ่งช่วยบรรเทาความตึงเครียดของตลาด แต่มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ เพิ่มเติมต่ออิหร่านอาจจำกัดการขนส่งเหล่านั้น การตอบโต้ใด ๆ ต่ออิหร่าน ท่ามกลางรายงานที่ระบุว่า อิหร่านช่วยในการวางแผนการโจมตี (อิหร่านออกมาปฏิเสธเมื่อวันจันทร์ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตี) อาจเป็นอันตรายต่อการผ่านของเรือที่ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญที่ใช้ขนส่งน้ำมันดิบจำนวนมากของโลก และที่รัฐบาลอิหร่านเคยขู่ว่าจะปิดตัวลง

💥🇸🇦🇷🇺การโจมตีได้เพิ่มความผันผวนครั้งใหม่ให้กับตลาดที่มีการแกว่งตัวอย่างมากในช่วงปลายเดือนก.ย. ราคาน้ำมัน Brent มีแนวโน้มว่า จะขึ้นถึง $100 ต่อบาร์เรล เนื่องจากการปรับลดการผลิตจากซาอุดิฯ และรัสเซียทำให้ตลาดตึงตัว ก่อนที่จะเกิดความรุนแรงในสัปดาห์ที่แล้ว ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Bloomberg
🖇️Link : https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-10-08/oil-rallies-by-more-than-3-after-hamas-attacks-against-israel?srnd=premium-asia&sref=BdciWTzB

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me