🇬🇭🦠⚡องค์การอนามัยโลก WHO ระบุในแถลงการณ์ยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัส Marburg (มาร์บูร์ก) 2 รายแรกในประเทศกานา โดยอยู่ในเขต Ashanti ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งทั้งคู่เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยผู้ป่วยได้แสดงอาการต่างๆ เช่น ท้องร่วง มีไข้ คลื่นไส้ และอาเจียน เสริมว่ากำลังติดตามผู้สัมผัสมากกว่า 90 ราย

🦠🦠🤢Marburg เป็นโรคไข้เลือดออกที่มีอัตราการติดเชื้อสูง เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลเดียวกับอีโบลา ที่รู้จักกันดี และมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 88%

🦠🦇🦇ตามข้อมูลของ WHO อาการการเจ็บป่วยเริ่มขึ้นอย่างกะทันหัน โดยมีไข้สูง ปวดหัวอย่างรุนแรง รายงานระบุว่า
ไวรัสถูกส่งผ่านมาสู่คนจากค้างคาวผลไม้ และสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนผ่านการสัมผัสโดยตรงกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อ หรือพื้นผิวและวัสดุที่ปนเปื้อนด้วยสารคัดหลั่งเหล่านี้

🤢🤢🤢WHO ยังเตือนด้วยว่า หากไม่มีการดำเนินการในทันที และเด็ดขาด Marburg นั้นจะสามารถหลุดรอดออกไปได้อย่างง่ายดาย
และไม่มีวัคซีนที่ได้รับอนุมัติ หรือยาต้านไวรัสสำหรับ Marburg การระบาดในกานาเป็นเพียงครั้งที่ 2 ในแอฟริกาตะวันตก หลังจากที่กินีตรวจพบไวรัสเมื่อปีก่อน โดยผู้ป่วยก็เสียชีวิตเช่นกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกินีไม่มีการยืนยันเคสเพิ่มเติม

🤢🤢🤢ในส่วนอื่น ๆ ของแอฟริกา มีรายงานการระบาดครั้งก่อนในยูกันดา เคนยา แองโกลา แอฟริกาใต้ และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก การระบาดของแองโกลาในปี 2005 ร้ายแรงที่สุดโดยมีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CNN NEWS
🖇️Link : https://edition.cnn.com/2022/07/18/africa/ghana-first-marburg-outbreak-intl/index.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth