🪙🧮📈เงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนก.พ. และ 6% จากปีที่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์ของตลาด การลดลงของราคาพลังงานช่วยควบคุมอัตราเงินเฟ้อ Core CPI เพิ่มขึ้น 0.5% ในเดือนก.พ.และ 5.5% รายปี ในขณะที่ค่าที่พักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 1 ใน 3 ของน้ำหนักดัชนีพุ่งขึ้น 0.8% ทำให้เพิ่มขึ้นต่อปีสูงถึง 8.1% ซึ่งเฟดส่วนใหญ่คาดว่าค่าที่อยู่อาศัย และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่น ค่าเช่าจะชะลอตัวตลอดทั้งปี

🗃️📑💬ลิซ่า สตูร์เทแวนท์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Bright MLS กล่าวว่า ค่าที่อยู่อาศัยเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของตัวเลขเงินเฟ้อ แต่ก็เป็นตัวบ่งชี้ที่ล้าหลังเช่นกัน โดยปกติจะใช้เวลา 6 เดือนกว่าที่ข้อมูลค่าเช่าใหม่จะแสดงใน CPI ความแปลกประหลาดในการรวบรวมข้อมูลต้นทุนที่อยู่อาศัยมีส่วนทำให้อัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันสูงเกินจริง

🧮⏳📑ถึงกระนั้น ค่าใช้จ่ายที่พักพิงคิดเป็นมากกว่า 60% ของการเพิ่มขึ้นของ CPI ทั้งหมด และเพิ่มขึ้นในอัตราที่เร็วที่สุดประจำปีนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 1982

⏳⏳⏳เนื่องจากความคาดหวังด้านที่อยู่อาศัย เฟดจึงหันไปใช้อัตราเงินเฟ้อแบบซุปเปอร์คอร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชุดเครื่องมือ ซึ่งนำมาซึ่งอัตราเงินเฟ้อของบริการหลักลบด้วยที่อยู่อาศัยซึ่งเป็นกลุ่มที่เพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.พ.และ 3.7% จากปีที่แล้วตามการคำนวณของ CNBC เฟดตั้งเป้าเงินเฟ้อไว้ที่ 2% ความน่าจะเป็นที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 bps.ในสัปดาห์หน้าเพิ่มขึ้น ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CNBC NEWS
🖇️Link : https://www.cnbc.com/2023/03/14/cpi-inflation-february-2023-.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me