🧮📊📜ด้วยรายงานที่ค่อนข้างไม่ร้อนแรงในตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนพ.ย.ที่เผยแพร่ในวันอังคาร ขณะนี้เฟดมี หลักฐานที่น่าสนใจว่าได้บรรลุเป้าหมายในทันที ที่จะเห็นอัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงอย่างมาก ดัชนี CPI ดีกว่าที่คาดการณ์ โดยอัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% (1.2% ต่อปี) และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานเพิ่มขึ้น 0.2% (2.4% ต่อปี) ส่งผลถึงการมุ่งหวังว่าเฟดควรประกาศหยุดทำสงคราม กับอัตราเงินเฟ้อ และคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานให้คงที่ แทนการขึ้นอัตราดอกเบี่ย 50 bps. ในช่วง 4.25-4.50% ตามที่คาดไว้ในการประชุมที่จะสิ้นสุดในวันพุธ

📜☔📊รายงาน CPI ประจำเดือนพ.ย. กระตุ้นให้เทรดเดอร์ swaps วางแนวทางที่ผ่อนคลายมากขึ้น ทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายสูงสุดของเฟดในรอบนี้ต่ำกว่า 5% แม้ว่านั่นจะส่อให้เห็นถึงการปรับขึ้นของเฟดเป็น 50 bps.ในการประชุมวันพุธ และการขึ้นที่น้อยลงหลังจากนั้น นักลงทุนมองว่าเฟด จะผลักดันการปรับลดอัตราดอกเบี้ยบางส่วนในปีหน้า

🤓⏱️💬ยีน แทนนุซโซ หัวหน้าฝ่ายตราสารหนี้ระดับโลกของ Columbia Threadneedle Investments กล่าวว่า เฟดมีพื้นที่เหลือเฟือที่จะชะลอการปรับขึ้น..ทำให้พวกเขามีที่ว่างในการหยุดขึ้นดอกเบี้ยในต้นปีหน้า แต่ยังคงต้องการส่งข้อความว่าเฟดต้องการจะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ แทนที่จะเป็นการส่งสัญญาณการปรับลดตามที่ตลาดต้องการ

🧮📊☔5-Y bond yields ร่วงลงมากถึง 24 bps.เป็น 3.55% ผลักดันอัตราไปสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. เฟดบ่งชี้ว่าพวกเขาจะยังคงระมัดระวังต่ออัตราเงินเฟ้อ และรักษาท่าทีที่เพิ่มขึ้นแม้ว่าจะช้าลงก็ตาม

🪙🏦⏳เจอโรม พาวเวลล์ ปธ.เฟดยังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า ประมาณการใหม่ของเฟดเกี่ยวกับวิถีการดำเนินนโยบายซึ่งเผยแพร่ในวันพุธ จะแสดงให้เห็นถึงเส้นทางที่สูงขึ้นสำหรับอัตราดอกเบี้ย ยังย้ำด้วยว่าอัตราดอกเบี้ยจะต้องอยู่ในระดับสูงต่อไปอีกระยะหนึ่ง แม้ว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 และ 2024

🪙⏱️🧮การคาดการณ์อย่างเป็นทางการของเฟดในเดือนก.ย.กำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 4.4% ณ สิ้นปีนี้ และ 4.6% ในปีถัดไป โดยนักเศรษฐศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยในปี 2023 จะเพิ่มขึ้นสูงแตะ 5.1% ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, MarketWatch

🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/treasury-yields-slide-traders-trim-143658354.html
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/m/36d99fc2-fd6c-3e0c-8614-e6beec53a337/the-u-s-inflation-rate-in.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me