🧮🪙🧭ราคาผู้บริโภคที่สะท้อนอัตราเงินเฟ้อยูโรโซน (19 ประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโรร่วมกัน) เดือนพ.ย.ผ่อนคลายลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งขยายตัวเพียง 10.0% จาก 10.6% ในเดือนต.ค. (ต่ำกว่าที่รอยเตอร์คาดการณ์ไว้ที่ 10.4%) ซึ่งมาจากราคาพลังงานมีส่วนในการชะลอตัวส่วนใหญ่ ในขณะที่การเติบโตของราคาพื้นฐานยังคงสูง และราคาอาหารซึ่งเป็นความกังวลหลักยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

📑🧮🧡ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็น 5 เท่าของเป้าหมาย 2% ECB ได้ทำให้มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่รวดเร็วที่สุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ และการปรับขึ้นอีกหลายครั้งในเดือนต่อ ๆ ไปยังคงมีแนวโน้มเนื่องจากการเติบโตของราคา จะต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะควบคุมได้

🪙🪙🪙ไม่นานมานี้คณะกรรมการของ ECB บางคนได้เรียกร้องให้มีการขึ้น 50 bps.ในเดือนนี้ โดยอ้างว่าในที่สุดอัตราเงินเฟ้อก็ถึงจุดสูงสุดแล้ว และ ECB มีความคืบหน้ามากพอที่จะปรับขั้นตอนมากขึ้น

🧮🧮⚠️การเดิมพันของตลาดซึ่งถูกแบ่งระหว่างการเคลื่อนไหวที่ 50bps. และ 75 bps. ซึ่งขณะนี้นักลงทุนมีความเห็นว่าการเคลื่อนไหว 50 bps.เป็นผลลัพธ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดในเดือนธ.ค.

🌾🛢️🔥เมื่อกรองต้นทุนอาหาร และเชื้อเพลิงออกไป อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นเป็น 6.6% จาก 6.4% ซึ่งท้าทายความคาดหวังที่จะลดลง ในขณะที่มาตรการที่แคบลงซึ่งไม่รวมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และยาสูบยังคงที่ 5.0% อัตราเงินเฟ้อสำหรับอาหารแปรรูป แอลกอฮอล์ และยาสูบ ซึ่งเป็นหมวดสำคัญ เร่งขึ้นเป็น 13.6% จาก 12.4%

🔥⚠️💬คริสตอฟ ไวล์ นักเศรษฐศาสตร์จาก Commerzbank กล่าวว่า นี่ไม่ได้หมายความว่าการต่อสู้กับเงินเฟ้อได้รับชัยชนะแล้ว แรงกดดันด้านราคาที่สูงขึ้นไม่น่าจะลดลง ระบุว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานไม่น่าจะถึงจุดสูงสุดจนถึงกลางปี ​​2023 และจะค่อยๆ ลดลงหลังจากนั้น

🌍🌎🌏ภาวะแทรกซ้อนอีกประการหนึ่งคือการเติบโตทางเศรษฐกิจไม่ได้ถดถอยมากเท่าที่บางคนคาดการณ์ไว้ หมายความว่าผลกระทบจากภาวะเงินฝืดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในฤดูหนาวที่จะเกิดขึ้นน่าจะค่อนข้างเรียบง่ายกว่าที่เคยคิดไว้

☔🧭📈เริ่มแรกเกิดจากปัญหาคอขวดของอุปทานทั่วโลกในขณะที่เศรษฐกิจกลับมาเปิดใหม่หลังการแพร่ระบาด โควิด อัตราเงินเฟ้อได้รับแรงหนุนในปีนี้จากต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้นหลังจากรัสเซียบุกยูเครน และราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้นที่เกี่ยวข้องกับสงคราม และการเก็บเกี่ยวที่ไม่สู้ดี

📈📈📈อัตราเงินเฟ้ออาจยังคงเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเปลี่ยนปีที่สัญญาพลังงานได้รับการปรับราคาใหม่ แต่มีแนวโน้มว่าจะลดลงจนถึงปี 2023 และกลับสู่ระดับใกล้เคียง 2% ภายในสิ้นปี 2024 ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/europe/euro-zone-inflation-drops-bolstering-hopes-smaller-ecb-hike-2022-11-30/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me