🧮🧭😶เฟดจับตาดู Core CPI อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น เพราะให้ความสำคัญกับปัจจัยการผลิต เช่น ที่อยู่อาศัย ในทางตรงกันข้าม CPI ทั่วไปได้เคลื่อนไหวไปพร้อม กับราคาพลังงานที่ไม่แน่นอนในปีนี้ ในขณะที่ตัวเลขในเดือนต.ค.แสดงให้เห็นว่าแรงกดดันเงินเฟ้อยังคงเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็มีสัญญาณชะลอตัว ดัชนีสำหรับรถยนต์ และรถบรรทุกใช้แล้ว ค่ารักษาพยาบาล เครื่องนุ่งห่ม และค่าโดยสารสายการบินลดลงตลอดทั้งเดือน ในขณะเดียวกันที่พัก ซึ่งเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของกลุ่มตะกร้าสินค้าสำหรับอัตราเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภค มีส่วนทำให้สินค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นมากกว่าครึ่งต่อเดือน ส่วนราคาน้ำมันเบนซิน และอาหารยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

🧮🧭🏘️เมื่อพิจารณาในแง่มุมต่าง ๆ ของรายงาน ราคาที่อยู่อาศัยยังคงไต่ระดับต่อไป โดยเพิ่มขึ้นมากที่สุดเมื่อเทียบเป็นรายเดือน 0.8% ตั้งแต่เดือนส.ค. 1990 และเพิ่มขึ้น 6.9% จากปีก่อน

🧮📊📉us bond yields ร่วงลง เนื่องจากตลาดชั่งน้ำหนักที่นุ่มนวลขึ้นในนโยบายเฟด การกลั่นกรองข้อมูลทางเศรษฐกิจทำให้เกิดความหวังว่าเฟดจะปรับลดจุดยืนเชิงนโยบายที่แข็งกร้าวจจากที่พาวเวลล์เน้นย้ำเมื่อต้นเดือนนี้ว่าไม่มีแผนการที่จะหยุดนโยบายไว้ชั่วคราว

🇺🇲📑🧮US CPI เดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 7.7% จากปีก่อน และเพิ่มขึ้น 0.4% จากเดือนก่อน (ชะลอตัวกว่าที่ Bloomberg คาดว่าจะสูงขึ้น 7.9% และ 0.6% ตามลำดับ)

🇺🇲📑🧭ในส่วนของ Core CPI ที่ไม่อาหาร และพลังงาน เพิ่มขึ้น 6.3% เมื่อเทียบเป็นรายปี และ 0.3% ในเดือนต.ค.(จากที่คาดว่า จะเพิ่มขึ้น 6.5% ต่อปี และ 0.5% ในรายเดือนค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/october-consumer-prices-inflation-data-cpi-november-10-210744752.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth