🪙🧮🔥เจอโรม เพาเวลล์ ปธ.เฟดกล่าวในอังคารว่า กระบวนการทำลายเงินเฟ้อ ในระบบเศรษฐกิจสหรัฐได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว และกล่าวว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม น่าจะมีความจำเป็นเพื่อให้อัตราเงินเฟ้อกลับไปสู่เป้าหมายที่ 2% และย้ำความคิดเห็น จากสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อ โดยกล่าวว่า กระบวนการ disinflationary ได้เริ่มขึ้นแล้วในภาคสินค้า ซึ่งเป็นประมาณ 25% ของ เศรษฐกิจ ซึ่งกระบวนการนี้จะใช้เวลาไม่น้อย และจะไม่ราบรื่น

🪙🚧📈ระบุว่า เฟดน่าจะจำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติม ขณะที่เฟดกำลังดำเนินการเพื่อให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมาย พาวเวลล์กล่าวถึงรายงานการจ้างงานเดือนธ.ค.ที่แข็งแกร่งเกินคาดในวันศุกร์ว่า ตลาดแรงงานมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ โดยสังเกตว่า อัตราเงินเฟ้อที่ดีเริ่มลดลงพร้อมกับตลาดแรงงานที่แข็งแกร่ง

🪙🚧💬ถึงกระนั้น พาวเวลล์ไม่ได้แนะนำว่ารายงานการจ้างงานที่แข็งแกร่งนี้ จะเปลี่ยนแนวทางของเฟด ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคต แม้ว่าพาวเวลล์จะเพิ่มคำเตือนว่าหากเฟดยังคงได้รับรายงานเงินเฟ้อ หรือรายงานการจ้างงานที่สูงขึ้นต่อไป เฟดอาจจำเป็นต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่าที่นักลงทุนคาดไว้ ระบุจุดแข็งของตลาดงานคือเชิงโครงสร้าง และต่อเนื่องมาจากโรคระบาด ซึ่งปิดการย้ายถิ่นฐาน และมีส่วนทำให้เกิดการขาดแคลนแรงงานในสหรัฐ เขาคิดว่าแรงกดดันเหล่านี้เริ่มทุเลาลงแล้ว และในขณะที่ตลาดงานยังคงแข็งแกร่ง ซึ่งพาวเวลล์ตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มขึ้นของค่าจ้างกำลังลดลง ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/fed-chair-powell-says-disinflationary-process-has-begun-in-the-us-economy-175915718.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me