🇺🇸🔥💥สัญญาณเตือนภาวะถดถอย กำลังเกิดขึ้นในตลาดพันธบัตรสหรัฐ โดย bond yields 10 ปี ร่วงลงต่ำกว่า 3 เดือน โดยลดลงต่ำกว่ามากถึง 0.08 pc ในการซื้อขายวันพุธ ไม่นานหลังจากที่ BOC ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพียง 50 bps.(น้อยกว่าตลาดคาด) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ยาก ส่งสัญญาณให้นักลงทุนคาดการณ์ถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายจากการต่อต้านเงินเฟ้อของเฟด

📊📈🧮ทั้งนี้ระยะ 3 เดือนเป็นการติดตามในอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ขณะที่ต้นทุนการกู้ยืมระยะยาวสะท้อนถึงความคาดหวังสำหรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อ ขณะที่ yields curve อื่น ๆ ที่มีการใช้กันอย่างกว้างขวางเช่น 2 ปี กับ 10 ปี และ 5 ปี กับ 30 ปี ได้พลิกกลับเป็นส่วนใหญ่ของปีนี้ ซึ่งเฟดก็ได้ติดตามส่วนนี้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น การผกผันของ yields curve 3 เดือน กับ 10 ปีได้แสดงถึงภาวะถดถอยในอดีต invert yields curve 0.28 pcในเดือนมี.ค. 2020 และกลายเป็นลบอย่างรุนแรงในปี 2019, 2007 และ 2000 ทั้งหมดเมื่อสิ้นสุดรอบการกระชับนโยบายของเฟด

🪙🔥💥การปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 75 bps. จากช่วงปัจจุบัน 3.00-3.25% ยังคงเป็นที่คาดหวังสำหรับการประชุมนโยบายเฟดสัปดาห์หน้า แต่ผู้ค้าจะพิจารณาตามว่าการเคลื่อนไหวที่ตามมาจะเป็น 50 หรือ 75 bps.ในเดือนธ.ค.กันแน่ ซึ่งขณะที่เฟดพยายามใช้การปรับขึ้นดอกเบี้ยเพื่อลดเงินเฟ้อ ความเสี่ยงก็คือ กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะตอบสนองเร็วขึ้น และเฟดจะไม่ลดดอกเบี้ยจนกว่าจะมีความคืบหน้า เรื่องเงินเฟ้อ ซึ่งราคาบ้าน และความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ลดลงเกินคาด,อัตราจำนองคงที่ 30 ปีของสหรัฐ เพิ่มขึ้น 7% เมื่อสัปดาห์ก่อน เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี เหล่านี้เป็นตัวอย่างของผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ยเฟดที่ไหลผ่านเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ในขณะที่แนวโน้มของการปรับขึ้นดอกเบี้ยเฟดที่มากขึ้นยังคงรักษาแรงกดดันต่ออัตราผลตอบแทนของตั๋วเงินคลังให้สูงขึ้น แต่ช่วง 10 ปี ที่ผ่านมากำลังถอยห่างจากระดับสูงสุดในรอบหลายปี โดยสูงสุดที่ 4.34% ในสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้นจาก 1.5% ในเดือนม.ค. ซึ่งหากความอ่อนแอทางเศรษฐกิจที่ขยายวงกว้างนั้น อาจกดดันให้นำไปสู่การปรับลดดอกเบี้ยในช่วงปลายปี 2023 หรือ 2024 ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Finance, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/fed-yield-curve-barometer-starts-151253135.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth