🇯🇵🪙📊BOJ คงนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน ซึ่งรวมถึงการควบคุมเส้นอัตราผลตอบแทน การซื้อพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี (JGBs) ไม่จำกัดจำนวนเพื่อรักษาอัตราผลตอบแทนไว้ที่ประมาณ 0% ขณะที่อนุญาตให้บวกหรือลบได้ 50 bps. อัตราดอกเบี้ยระยะสั้น จะอยู่ที่ระดับติดลบ 0.1% ท่ามกลางภาวะเงินเฟ้อทั่วโลกที่กระตุ้นให้ต่างประเทศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

🪙🧭🎯ในรายงานประจำไตรมาส BOJ ได้ปรับแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อสำหรับปีงบประมาณที่สิ้นสุดในเดือนมี.ค. โดยเพิ่มเป็น 3% จาก 2.9% เนื่องจากต้นทุนการนำเข้าที่สูงขึ้นของบริษัทต่าง ๆ

⚙️🧮📊ซึ่งนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า การตัดสินใจของ BOJ ที่จะไม่เปลี่ยนแปลงการตั้งค่านโยบายหลักในวันพุธหมายความว่า มีความเป็นไปได้ที่ BOJ จะไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในปัจจุบันอีกต่อไปในช่วงระยะเวลาของคุโรดะ ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนเม.ย.

🧭🪙💬เมื่อเดือนที่แล้ว คุโรดะเน้นย้ำว่าการปรับนโยบายไม่ได้หมายถึงการเปลี่ยนจากนโยบายการเงินแบบ ultraloose โดยกล่าวว่าความตั้งใจของธนาคารกลางคือการปรับปรุงการทำงานของตลาดเพื่อให้กระจายผลกระทบของมาตรการผ่อนคลายทางการเงินได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

⚠️🗂️💬คุโรดะกล่าวเมื่อวันพุธว่าการเปลี่ยนแปลงเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว ดังนั้นยังต้องใช้เวลาในการประเมินประสิทธิภาพ แต่เชื่อว่าจะดีขึ้น ผ่านการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง ในลักษณะที่คล่องตัว ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องอนุญาตให้มีการเคลื่อนไหวของอัตราผลตอบแทนระยะยาวที่กว้างกว่าช่วง 0.5% ที่กำหนดไว้ในปัจจุบัน (อย่างไรก็ตาม ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับชะตากรรมของนโยบายการเงินในปัจจุบันมีแนวโน้มที่จะคงอยู่ต่อไปเมื่อคุโรดะลงจากตำแหน่ง)

📈📈📈การปรับเปลี่ยนนโยบายเมื่อเดือนที่แล้ว ได้กระตุ้นการเก็งกำไร ก่อนการประชุม 2 วันในสัปดาห์นี้ และเพิ่มแรงกดดันต่อ BOJ เนื่องจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปีเพิ่มขึ้นเกินระดับสูงสุด 0.5% อยู่หลายครั้ง

🪙💸💸ทั้งนี้ BOJ ได้ซื้อ JGB จำนวนมหาศาลในเดือนนี้ โดยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ต่อเดือนที่ประมาณ ¥17 ล้านล้านเยน ($130.3 พันล้าน) และเนื่องจากความไม่แน่นอนของ BOJ แนวโน้มนโยบายการเงินของญี่ปุ่นจึงค่อนข้างคลุมเครือ โดยตอนนี้โฟกัสไปที่ว่าคุโรดะจะเสนอเรื่องที่น่าประหลาดใจในการประชุมนโยบายในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายของเขาหรือไม่ และใครจะรับตำแหน่งแทน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : The Japan Times
🖇️Link : https://www.japantimes.co.jp/news/2023/01/18/business/boj-policy-meeting-no-surprise/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me