🇺🇸🪙⚓คำพูดของปธ.เฟดพาเวล ที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และอาจเร็วขึ้นทำให้มั่นใจได้ว่าเฟดจะคาดการณ์จุดสิ้นสุดของอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ในการประชุมวันที่ 21-22 มี.ค. ที่กำลังจะมาถึง จุดประกายการปรับราคาอย่างรวดเร็วในตลาดตราสารหนี้เนื่องจากนักลงทุนคาดหวังว่า เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 50 bps.

💬💬💬อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟดอยู่ในช่วง 4.50-4.75% จากที่ ณ เดือนธ.ค. เจ้าหน้าที่เห็นว่าอัตรานั้นเพิ่มขึ้นถึงจุดสูงสุดที่ประมาณ 5.1%

📊🧮🚧S&P 500 ร่วงลงมากกว่า 1.5% ดอลลาร์สหรัฐ ก็แข็งค่าขึ้นเช่นกัน และ US-2Y bond yields ปรับตัวสูงขึ้นกว่า 5% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2007

⚖️🧮💬ทั้งนี้วุฒิสมาชิกเอลิซาเบธ วอร์เรนแห่งรัฐแมสซาชูเซตส์กล่าวว่าเฟดกำลัง เดิมพันกับชีวิตของผู้คนผ่านการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจากการคาดการณ์ล่าสุดของเฟดจะนำไปสู่ อัตราการว่างงานจะเพิ่มขึ้นมากกว่าจุดเปอร์เซ็นต์ ที่เป็นการสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจในอดีต

⚖️💬🪙วอร์เรนกล่าวว่า “คุณอ้างว่ามีทางออกเดียวคือเลิกจ้างคนงานหลายล้านคน”

⚓🪙💬พาวเวลล์ตอบโต้กลับว่า “คนวัยทำงานจะสบายขึ้นไหมถ้าเราเดินออกจากงาน และอัตราเงินเฟ้อดีดตัวขึ้น”

⚖️⚓💬วุฒิสมาชิกเชอร์รอด บราวน์ สมาชิกพรรคเดโมแครตจากโอไฮโอซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการกล่าว “การขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะไม่หยุดยั้งธุรกิจจากการหาประโยชน์จากวิกฤตเหล่านี้ เพื่อเพิ่มราคาอย่างแน่นอน”

⚖️⚓💬วุฒิสมาชิกจอห์น เคนเนดี กล่าว รีพับลิกันจากหลุยเซียน่ากล่าวว่า “วิธีเดียวที่จะลดอัตราเงินเฟ้อที่เกาะกุมนี้ได้คือการโจมตีที่ด้านการเงิน และการคลัง ยิ่งเราช่วยเหลือด้านการคลังมากเท่าไหร่ คุณก็จะต้องเลิกจ้างคนน้อยลงเท่านั้น”

🪙🧮💬ซึ่งพาวเวลล์กล่าวว่า“มันอาจจะเป็นแบบนั้นก็ได้” ซึ่งอีกประเด็นหนึ่งในการเห็นด้วยกับคำยืนยันของส.ส.พรรคเดโมแครตที่ว่าการลดผลกำไรขององค์กรอาจช่วยลดอัตราเงินเฟ้อ และกับข้อโต้แย้งของพรรครีพับลิกันที่ว่าการผลิตพลังงานมากขึ้นสามารถช่วยลดราคาได้ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/us/feds-powell-hill-appearance-update-views-status-disinflation-2023-03-07/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me