💸💸🪙เฟดเตือนถึงสภาวะสภาพคล่องที่แย่ลงในตลาดการเงินสำคัญๆ ท่ามกลางความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากสงครามรัสเซียในยูเครน ความตึงตัวของตลาดเงิน และอัตราเงินเฟ้อที่สูงในรายงานครึ่งปีซึ่งเผยแพร่ในวันจันทร์ ได้ระบุว่า ตามมาตรการบางอย่าง สภาพคล่องในตลาดลดลงตั้งแต่ช่วงปลายปี 2021 ในขณะที่สภาพคล่องที่แย่ลงนี้ไม่ได้รุนแรงเท่ากับในบางช่วงที่ผ่านมา แต่ความเสี่ยงที่จะมีการเสียหายอย่างมีนัยสำคัญอย่างกะทันหันนั้นกลับสูงกว่าปกติ นอกจากนี้ นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน สภาพคล่องในตลาดซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันค่อนข้างตึงเครียดในบางครั้ง ในขณะที่ตลาดสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างมีความผิดปกติที่เด่นชัด

📊📑🗨️ลาเอล เบรนาร์ด ได้กล่าวว่าสงคราม ได้จุดชนวนการเคลื่อนไหวของราคาอย่างมาก และการเรียกมาร์จิ้นในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ และเน้นย้ำถึงช่องทางที่เป็นไปได้ที่สถาบันการเงินขนาดใหญ่สามารถกระจายวงกว้างไปได้

🇺🇸📊⚓S&P 500 Index ของสหรัฐร่วงลงในวันจันทร์สู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี และต่ำกว่าระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เกือบ 17% เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ราคาสินทรัพย์ที่ร่วงลงสอดคล้องกับนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น โดยธนาคารกลางทั่วโลก รวมถึงเฟด เพื่อจัดการกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้ออย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ปธ.เฟด พาวเวลล์ ได้กล่าวหลังการประชุมดอกเบี้ยในรอบที่ผ่านมาว่ากำลังติดตามความเคลื่อนไหวในการขึ้นดอกเบี้ยอีก 50 bps. ในการประชุมนโยบายการเงินครั้งต่อไป 2 ครั้งในเดือนมิ.ย.และก.ค.ค่ะ

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth