🪙🧮📈เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps. ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 4 สู่ช่วง 3.75-4% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ม.ค.2008 และส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ในนโยบายเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งยังคงเป็นนโยบายการเงินที่เข้มงวดที่สุดนับตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1980 ที่เป็นครั้งสุดท้ายที่อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขนาดนี้

🪙🧮💬ถ้อยแถลงใหม่ระบุว่า เมื่อกำหนดการปรับขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต เฟดจะคำนึงถึงความเข้มงวดของนโยบายการเงินที่สะสม ความล่าช้าที่นโยบายการเงินส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อ รวมถึงการพัฒนาเศรษฐกิจ และการเงิน

🤓⏳🧮นักเศรษฐศาสตร์ต่างคาดหวังถึงการ step down ดอกเบี้ย ที่อาจเห็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps.ในการประชุมเดือนธ.ค. และการปรับขึ้นดอกเบี้ยเล็กน้อยเล็กน้อยในปี 2023 แต่เฟดไม่ได้ส่งสัญญาณเช่นนั้น ยังคงระบุว่า คณะกรรมการคาดการณ์ว่าการขึ้นดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องในช่วงเป้าหมายจะเหมาะสม เพื่อให้บรรลุจุดยืนของนโยบายการเงินที่จำกัดเพียงพอที่จะคืนอัตราเงินเฟ้อเป็น 2% เมื่อเวลาผ่านไป

🪙🧮💬ปธ.พาวเวลล์ระบุว่าอัตราดอกเบี้ยสิ้นสุด หรือจุดที่เฟดหยุดการขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าในการประชุมเดือนก.ย. ด้วยอัตราที่สูงขึ้นยังมีโอกาสที่เฟดจะไม่สามารถบรรลุการ soft landing ตามที่พาวเวลล์เคยพูดถึงไว้ในอดีตได้ ระบุว่า นโยบายจำเป็นต้องเข้มงวดมากขึ้น และนั่นจะทำให้เส้นทางไปสู่การ soft landing นั้นแคบลง พาเวลล์ระบุว่า ยังคงเห็นเส้นทางสู่การ soft landing ซึ่งไม่ได้หดตัวรุนแรง แต่เศรษฐกิจสหรัฐในปีนี้แทบไม่มีการเติบโตแม้ว่าผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะยังไม่เกิดขึ้น

📊📑🚧ตั้งข้อสังเกตว่า การจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น ถ้อยแถลงยังดูใส่ใจอย่างมากต่อความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อ

🧮🔥📈ขณะที่ค่าครองชีพเพิ่มขึ้น 6.2% ในเดือนก.ย.จากปีที่แล้ว 5.1% (ที่ไม่รวมค่าอาหาร และพลังงาน) GDP ลดลงทั้งในไตรมาสแรก และไตรมาสที่ 2 ซึ่งเป็นไปตามคำจำกัดความทั่วไปของภาวะถดถอย แม้ว่าจะดีดตัวขึ้นที่ 2.6% ในไตรมาสที่ 3 ส่วนใหญ่เนื่องมาจากการส่งออกที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ, ความต้องการที่อยู่อาศัยลดลง เนื่องจากอัตราการจำนอง 30 ปีพุ่งสูงขึ้นถึง 7% ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

🧮🧮🧮ทั้งนี้การกำหนดราคาในตลาดปัจจุบัน ยังบ่งชี้ว่าอัตราดอกเบี้ยเฟดจะสูงกว่า 5% ก่อนที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะสิ้นสุดลงค่ะ

🖇️Link : https://www.cnbc.com/2022/11/02/fed-hikes-by-another-three-quarters-of-a-point-taking-rates-to-the-highest-level-since-january-2008.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth