🇷🇺🚧🪙ธนาคารกลางรัสเซียเรียกประชุมวิสามัญในวันอังคาร หลังจากเงินรูเบิลร่วงทะลุระดับ 100 ต่อดอลลาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2022 เนื่องจากสงครามรัสเซียในยูเครนยืดเยื้อ และมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศส่งผลกระทบต่อการค้า โดยจะเผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยหลังการประชุม โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมใด ๆ ธนาคารกลางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลักไป 8.5% เมื่อเดือนก.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่มาตรการฉุกเฉินบังคับใช้ทันทีหลังการรุกรานยูเครนในเดือนก.พ.2022

🧾🧮📉ในวันจันทร์ที่ผ่านมา รูเบิลได้อ่อนค่าลงประมาณ 27% ในปีนี้ สำหรับผลการดำเนินงานที่แย่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ในตลาดเกิดใหม่ ธนาคารกลางพยายามที่จะควบคุมการอ่อนค่า โดยกล่าวว่าจะไม่ซื้อเงินตราต่างประเทศในตลาดภายในประเทศในช่วงที่เหลือของปีนี้

📊📉🗃️ผู้ช่วยด้านศก.ของเครมลิน แม็กซิม โอเรชกิน กล่าวโทษธนาคารกลางที่มีส่วนทำให้ค่าเสื่อมราคา ซึ่งเป็นการตำหนิที่ผิดปกติที่เปิดเผยต่อสาธารณะไม่นาน ก่อนที่สกุลเงินรัสเซียจะอ่อนค่าทะลุ 100 ต่อดอลลาร์ เอลวิร่า นาบิอุลลิน่า ผู้ว่าการธนาคารแห่งรัสเซียได้กล่าวย้ำอีกว่าการค้าที่อ่อนค่าลงนั้น เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รูเบิลอ่อนค่า ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Yahoo Financial, Bloomberg
🖇️Link : https://finance.yahoo.com/news/ruble-crashes-100-per-dollar-061022584.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me