🧮🇹🇷⚡อัตราเงินเฟ้อประจำปีของตุรกีพุ่งสูงระดับ 78.62% ในเดือนมิ.ย. สูงสุดในรอบ 24 ปี เพิ่มขึ้นรายเดือน 4.95% ตามข้อมูลของสถาบันสถิติแห่งตุรกี ซึ่งเหนือกว่าที่คาดการณ์ไว้

🧾🧮😂ราคาผู้บริโภคที่พุ่งสูงขึ้น จากราคาพลังงาน และอาหารที่สูง ราคาภาคการขนส่งเพิ่มขึ้น 123.37% จากปีก่อน และราคาอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น 93.93% ตามข้อมูลของรัฐบาล
และลีราที่อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว

🇹🇷🪙🧭เงินเฟ้อในตุรกีมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา แต่ปธน.เรเซบเป ตอยยิป ออร์โดกัน ได้ปฏิเสธที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อลดอัตราเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น ผลที่ได้คือค่าเงินลีราอ่อนค่าลง และสั่งให้ธนาคารกลางของประเทศ ลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงซ้ำแล้วซ้ำเล่าในปี 2020 และ 2021 แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ตาม ผู้ว่าการฯที่แสดงความขัดแย้งกับแนวทางปฏิบัตินี้ถูกไล่ออก ในปี 2021 ธนาคารกลางของตุรกีได้เปลี่ยนผู้ว่าการฯถึง 4 คน ในช่วงเวลา 2 ปี

🧮📌🪙อัตราดอกเบี้ยได้ค่อยๆ ลดลงเหลือ 14% เมื่อฤดูใบไม้ร่วง 2021 และยังคงไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ค่าเงินลีร่าร่วงลง 44% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีที่แล้ว และลดลง 21% เมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อต้นปีนี้ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : CNBC NEWS
🖇️Link : https://www.cnbc.com/2022/07/04/turkeys-annual-inflation-soars-to-almost-79percent.html

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me/shininggoldth
📌Line@:@shininggoldth