🪙📊💬เอสเธอร์ จอร์จ ผู้ว่าการเฟดแคนซัสซิตี้ (ซึ่งกำลังจะเกษียณจากตำแหน่งในสิ้นเดือนนี้ และจะไม่เข้าร่วมการประชุม 31 ม.ค.-ก.พ.นี้) เรียกร้องให้คณะทำงานตกลงให้เร็วกว่านี้ ในแผนสำหรับการออกจากตลาด MBS และมีความชัดเจนมากขึ้น ในเรื่องการเข้าซื้อพันธบัตรในอนาคต

💸💸💸ปัจจุบันเฟดถือ MBS อยู่ประมาณ $2.6 ล้านล้าน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพอร์ตหลักทรัพย์ประมาณ $8 ล้านล้าน นั่นคือประมาณ 1 ใน 4 ของตลาด MBS ทั้งหมด จอร์จมันเรียกว่า เป็นส่วนแบ่งที่มหาศาล ซึ่งทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับขอบเขตที่เหมาะสมในการมีอยู่ของเฟด

🎯💸📊เฟดกำลังพยายามลดงบดุลโดยรวมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการกระชับนโยบายการเงิน และอนุญาตให้ถือพันธบัตรสูงถึง $60,000 ล้านต่อเดือน และ $35,000 ล้านใน MBS ในทางทฤษฎี สิ่งนี้สร้างแรงกดดันให้อัตราดอกเบี้ยระยะยาวสูงขึ้นโดยความต้องการสินทรัพย์เหล่านั้นลดลง

🪙📊💬แต่ในกรณีของ MBS อัตราดอกเบี้ยที่สูง ยังชะลอจังหวะการไหลออกเนื่องจากเป็นอุปสรรคต่อการขายบ้าน และการรีไฟแนนซ์ ซึ่งเนื่องจากการจำนองที่มีอยู่ได้รับการชำระแล้ว ทำให้เงินต้นของ MBS ลดลงเร็วกว่าที่จะเกิดขึ้นผ่าน การชำระค่าบ้านรายเดือน ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : Reuters
🖇️Link : https://www.reuters.com/markets/us/fed-needs-mortgage-backed-securities-exit-plan-earlier-than-later-george-says-2023-01-23/

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me