🪙🧮💬เอ็ดมันด์ มอย อดีตผู้อำนวยการโรงกษาปณ์สหรัฐกล่าวว่า ทองคำปรับตัวขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดประมาณ $200 ต่อออนซ์ ตั้งแต่เดือนพ.ย.ถึงสิ้นปีที่แล้ว และยังคงมีแนวโน้มดังกล่าวในช่วง 2-3 วันแรกของเดือนม.ค.2023 ระบุว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ทองคำได้ไต่ขึ้นสู่ราคาสูงสุดในรอบเกือบ 7 เดือน ทำให้มีการคาดการณ์ว่าโลหะมีค่ากำลังจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2023

📈🧮💬ความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์สหรัฐ และอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นได้กดดันทองคำ แต่ตั้งแต่เดือนพ.ย. ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลง และการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเฟด เริ่มอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งกระตุ้นให้ทองคำเริ่มขยับขึ้น มอย เป็นนักยุทธศาสตร์อาวุโสของ IRA สำหรับตัวแทนจำหน่ายทองคำ และเงิน U.S. Money Reserve ระบุว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจสหรัฐจะอ่อนลง หรือแข็งขึ้นในปีนี้ เศรษฐกิจโลกกำลังก่อตัวเป็นปีที่แย่กว่าปีที่แล้ว และทองคำ มักจะขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจถดถอย เงินเฟ้อสูง หรือความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ มอยเชื่อว่าสัญญาณบ่งชี้ถึงราคาทองคำที่สูงขึ้นในปีนี้ และจะไม่แปลกใจหากทองคำสร้างสถิติใหม่ สูงกว่า $2,100 ขึ้นไป

📈🧮💬ในการสัมภาษณ์ล่าสุดในรายการข่าวเช้าวันอาทิตย์ของ CBS Face the Nation คริสตารีนา จอร์เจียวา หัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดว่าเศรษฐกิจโลก 1 ใน 3 จะเข้าสู่ภาวะถดถอยในปีนี้ ค่ะ

🖇️ขอบคุณภาพ : MarketWatch
🖇️Link : https://www.marketwatch.com/story/why-gold-prices-may-be-headed-for-record-highs-this-year-11672941590?siteid=yhoof2

Follow Me↙️↙️↙️↙️
📌FB:https://www.facebook.com/shininggold.th/
📌Web:https://shininggold.com/homepage
📌Telegram:https://t.me