Focus on :

On Week: Bank Crisis Termoil

Update: ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเงินฝากในสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นครั้งที่ 9 นับตั้งแต่เกิดวิกฤต Bank Run โดยลดลงเกือบ 126,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่การปล่อยสินเชื่อก็ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่มิถุนายน 2564

Fri. 07: US Employment Report: Non-Farm Payroll / Unemployment rate

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทองคำสวิงในกรอบ 1940-1985 ราว 45 เหรียญ ถือว่าแคบลงกว่าช่วง 2สัปดาห์ก่อน หรือ การสวิงเริ่มแคบลงนับตั้งแต่เห็นสัญญาณการเข้าช่วยเหลือภาคธนาคารที่ถูกสั่งปิดไปของสหรัฐทั้ง 3 แห่ง ความร่วมมือกันอย่างนวดเร็วของ FDIC FED และกระทรวงคลัง ทั้งออกมาตรการเงินทุนฉุกเฉิน การรับประกันเงินฝากแบบ 100% ของทั้ง 3 แห่ง แม้จะเกินวงเงินรับประกัน $250,000 ก็ตาม เราเริ่มเห็นการปิด Deal ของทั้ง และ SB ขณะที่ทาง UBS ก็ปิดความเสี่ยงของฝั่งสวิสด้วยการเข้าซื้อกิจการ Credit Suisse เช่นกัน แม้จะเป็นราคา Discount จำนวนมาก แต่ก็ถือว่าผ่อนคลายความกังวลลงมาได้อีกระดับหนึ่ง ทำให้การสวิงของทองคำเริ่มมีแรงลดลงตามลำดับ แต่ผลกระทบของการดำเนินการดังกล่าวก็คงปฏิเสธ หรือ สรุปได้ว่าความเสี่ยงดังกล่าวจบสิ้นเป็น 0 เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ในขณะนี้ เพราะเราเริ่มการสวิงของค่า CDS Spread ที่ปรับกว้างขึ้นที่ผ่านมา โดยเฉพาะ Deutsch Bank การตัดค่า AT1 เป็น 0 ก็สร้างความผันผวนให้ตลาดพันธบัตรไม่น้อย แห่หากพิจารณาในแง่ของเงินฝากก็ยังคงมีการถอนเงินจากแบงก์ขนาดเล็ก ขนาดกลางอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งนำไปฝากในธนาคารขนาดใหญ่ และอีกส่วนหนึ่งก็นำไปลงทุนในตลาดเงินระยะสั้น เช่น ตั๋วเงินคลังอายุน้อยกว่า 1 ปีแทน สัปดาห์ที่ผ่านมาเงินฝากในสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นครั้งที่ 9 นับตั้งแต่เกิดวิกฤต Bank Run โดยลดลงเกือบ 126,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่การปล่อยสินเชื่อก็ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่มิถุนายน 2564 ซึ่งเราก็มองว่าสถานการณ์ดังกล่าวยังมีความสุ่มเสี่ยงอยู่ ถือเป็นความเสี่ยงปลายเปิด ขณะที่สัปดาห์นี้ยังคงต้องติดตามการประกาศตัวเลขแรงงานสหรัฐว่าจะชะลอตัวลงหรือไม่ หากชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมาอีก ประกอบกับความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของภาคธนาคารที่กำลังเข้ามาบทบาทสำคัญหลังจากนี้ การชะลอตัวทางเศรษฐกิจก็อาจเข้ามามีบทบาทสำคัญอีก ขณะที่ภาพรวมทางเทคนิค หากสัปดาห์นี้ยังสามารถรักษาฐาน 1920 ได้เช่นเดิม ก็คงลุ้นแนวต้านที่สูงกว่า 2000 ขึ้นไปได้ไม่ยากนัก

Strategy :

ระยะสั้นย่อตัว Open Long 1955 / 1935-30 [SL=1920]
นักลงทุนระยะกลางที่รับความเสี่ยงได้ปานกลางขึ้นไป : แบ่งไม้อย่าง 5-7 ไม้ เข้าสะสม 1955 / 1935-30 รวม 2 ไม้ ไม่ควรเกิน 25% ของพอร์ต เล่นรอบในช่วงเดือนเมษา จากความกังวลของภาคธนาคารที่ยังส่งผลกระทบต่อการถอนเงินฝาก เข้าสู่ตลาดเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ