Powel Jackson Hole Symposium

ทองคำถูกกดดันด้านลบจากสัญญาณทางเทคนิคที่ไม่สามารถปิดกราฟรายสัปดาห์เหนือ 1902 เพื่อคอนเฟริ์มสัญญาณการกลับตัวระยะสั้นได้ ประกอบกับวันศุกร์นี้ นายเจโรม พาวเวล จะกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม Jackson Hole Economic Policy Symposium ของ Fed ในแคนซัสซิตี้ ซึ่งหัวข้อที่จะขึ้นพูดจะเกี่ยวข้องกับแนวโน้มเศรษฐกิจโดยตรง ก็ยังคงยากที่จะหลีกเลี่ยงก็พูดถึงโอกาสความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไป หลังข้อมูลอัตราเงินเฟ้อล่าสุดของสหรัฐเด้งกลับขึ้นมาเหนือแนว Low ต่ำสุดเดือนก่อนหน้าเป็นครั้งแรก เพราคำพูดของคุณพาวเวลครั้งล่าสุดที่ย้ำว่า เจ้าหน้าที่ตั้งใจที่จะ “คงนโยบายที่เข้มงวดไว้จนกว่าเราจะมั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อกำลังลดลงอย่างยั่งยืนสู่เป้าหมาย 2% ของเรา และเราพร้อมที่จะเข้มงวดต่อไป ตามความเหมาะสม” ประโยคปลายเปิดแบบนี้อาจสร้างแรงกดดันต่อทอง หากคุณพาวเวลยังคงหนักแน่นในคำพูดแบบนั้นเช่นเดิม ดังนั้นกว่าจะถึงวันศุกร์ หากทองคำไม่สามารถรักษาแนวฐาน 1876 เอาไว้ได้ควรระวังการ Panic Sell ก่อนถ้อยแถลง แต่หากรักษาแนวฐานดังกล่าวไว้ได้ก็เชื่อการเด้งขึ้นยังเป็นจังหวะของการปรับ Indicators เพื่อลดการแรงกระแทกด้านลบก่อนถ้อยแถลงของคุณพาวเวล ซึ่งแนวต้านแกร่งยังคงมีหลายระดับเช่น 1908 / 1924 ตามลำดับ ดังนั้นการเข้าสถานะ Long จะเกิดได้เมื่อสัมผัสแนวฐาน 1876 แล้วมีแรงเด้งขึ้นอย่างแรง และการเปิดสถานะ Short ได้ควรมี 2 ลักษณะคือ 1. Follow Short เมื่อหลุด 1876 หรือ 2. หากเกิดรอบเด้งก่อนแล้วไม่สามารถทะลุผ่านแนวต้าน 1908 ขึ้นไปได้

ปัจจัยทางเทคนิค

การปิดของกราฟแท่งเทียนรายสัปดาห์แม้ว่ายังไม่หลุด 1880 ลงไป แต่ปิดเป็นแท่งสีแดงยาวก็ถือว่าปิดไม่สู้ดีนัก แสดงถึงภาวะแรงขายที่มีค่อนข้างมาก แม้จะพยายามทำ Technical Rebound มาได้บ้างระหว่างสัปดาห์ แต่แรงรีบาวน์ก็ยังดูน้อยลงเรื่อย ๆ ดังนั้นหากไม่เกิดสัญญาณการกลับตัวในช่วงต้นสัปดาห์ไม่ว่าจะมาจากแท่งเทียน หรือ Indicators หรือแรงรีบาวน์ที่ไม่สามารถกลับมายืนเหนือ 1920 ได้ หรือไม่สามารถรักษาแนวฐาน 1876 เอาไว้ก็ควรระวังแรง Panic Sell อีกระลอก

กลยุทธ์การลงทุน

กรณีเกิดการย่อตัวก่อนตั้งแต่ต้นสัปดาห์ นักลงทุนระยะสั้นเสี่ยง Open Long 1876 [SL=1868] ส่วนกรณีที่เกิดการรีบาวน์ตั้งแต่ต้นสัปดาห์สามารถ เสี่ยง Open Short 1908/1922-24 [SL=1930] กรณีหลุด 1876 ได้ Follow Short [SL=1885]