Focus on...

After 5: Europe to review suspension of imports of all petroleum products from Russia

       ช่วงสัปดาห์ที่ผ่ายมา ทองคำถือว่าค่อนข้างผันผวนมาก จากพยายามขึ้นไปทดสอบ 1962 อยู่หลายครั้ง จนกระทั่งหลุด 1925 และ 1908 ตามลำดับ จนเสียเทรนด์ภาพขาขึ้นระยะสั้นค่อนทางกลางเล็กน้อยอย่างสิ้นเชิง หากกลับมาย้อนดูคำพูดขอลท่านประธานเฟดพบว่า เฟดตะยังคงเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปอีก 2 ครั้งคือ ในเดือนมันา และ เดือนพฤษภา ครั้งละ 25 bps. และคาดว่าจะไม่ทีการปรัยงบลดอัตราเงินเฟ้อในปีนี้แม้ว่าเงินเฟ้อจะลดลงตามคาดไว้ก็ตาม เฟดให้มุมมองเชิงบวกอย่างมากต่อแนวโน้มการลดตัวลงของอัตราเงินเฟ้อ รวมถึงการ Soft landing แต่ก็ยังคงมีความกังวลต่อความตึงตัวในตลาดแรงงานจะกลับมากดดันเงินเฟ้อเช่นกัน จนกระทั่งการประกาศตัวเลขภาคแรงงานสหรัฐที่ถือว่า Surprise ตลาดทองคำ และตลาดอื่นๆ เป็นอย่างมาก คือ ตัวอัตราการว่างงานลดลงต่ำสุดสู่ระดับ 3.4% และตัวเลข NFP กลับเพิ่มขึ้นมากกว่าการคาดการณ์เกิน 2 เท่าตัวถือวาาเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ มิ.ย.ปที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ ทองคำปรับตัวลงอย่างแรงจาก 1918 สู่ 1862 รวม 2 วันก่อนหน้าประบตัวลงรวดเดียวราว 100 เหรียญ เพราะตลาดได้ประเมินไปแล้วว่า ตัวเลขทั้งสองกำลังจะสร้างความไม่แน่นอนให้กับอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐในระยะกลางมากกว่าที่เฟดประเมินไว้ก็เป็นได้ ซึ่งพิจารณากันต่อ ก็พบว่าความต้องการแรงงานที่เพิ่มขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา อาจจะสื่อถึงภาวะเศรษฐกิจในสหรัฐยังมีความสดใส ความคาดหวังต่อเศรษฐกิจยังคงดูดีกว่าครั้งก่อน ๆ เป็นการเร่งการขยายหรือฟื้นตัวของภาคธุรกิจ คล้ายๆเป็นลบภาพความกังวลของภาวะเศรษฐกิจถดถอยออกไปได้อีกระดับ เช่นเดียวกะบ ECB และ BOE ประเมินไว้ล่าสุดในการประชุมของธนาคารทั้งสองให้มุมมองเชิงบวกต่อภาวะเศรษฐกิจว่าอาจจะไม่เลวร้ายเท่าที่เคยประเมินไว้ก่อนหน้า ปัจจัยดังกล่างยังให้ผลเชิงลบต่อราคาทองคำได้อย่างต่อเนื่อง หากจะกลับมาพิจารณาปัจจัย ทางเทคนิคจะพบว่า ทองคำได้สูญเสียแนวโน้มระยะสั้นไปแล้ง และจะสูญเสียแนวแนวระยะกลางเพิ่มมากขึ้นหากไม่สามารถรักษาแนวฐาน 1850 ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ได้ ประกอบกับหากมีปัจจัยข่าวลบจากฝั่งยุโรป ในมาตรการจำกัดเพดานราคาพลังงานรัสเซียมากระตุ้น ย่อมไม่เป็นดีต่อภาพทองคำช่วงเดือนก็เป็นได

กรอบราคาทองคำไทย :

      สำหรับราคาทองคำไทยกำลังเข้าสู่ช่วงการพักฐาน แนะนำรอการพักฐานระยะกลางเพื่อเข้าสะสมโดยแบ่งไม้การลงทุนเป็น 5-6 ส่วน ส่วนที่ 1 บริเวณ 29600-550 ส่วนที่ 2 บริเวณ 29400 และค่อยรอสะสมส่วนอื่นๆต่อไปในสัปดาห์อื่น

 

Strategy

       นักลงทุนระยะสั้น 1.กรณีทองคำไม่หลุด 1850 จะรอเด้งรีบาวน์ Open short 1905/1925-32 [SL=1950] 2.กรณีที่ทองหลุด 1850 นักลงทุนระยะกลางรอเริ่มเข้าสะสมไม้แรกบริเวณ 1826 -22 เหรียญ (<25%ของพอร์ต)