Focus on

Tues 11:  FED Chair Jerome Powell Confirmation Hearing for Second Term
   นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด จะปรากฏตัวต่อหน้าคณะกรรมการการธนาคารวุฒิสภาในวันที่ 11 ม.ค. เพื่อรับฟังการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งที่ 2 ของธนาคารกลางสหรัฐ  การพิจารณาจะมีขึ้นเวลา 10.00 น. ของวันนั้นในกรุงวอชิงตัน ตามประกาศบนเว็บไซต์ของคณะกรรมการเมื่อวันอังคาร และ นายพาวเวลล์เป็นพยานเพียงคนเดียวในรายชื่อ ซึ่งระบุว่า ผู้ว่าการเฟด Lael Brainard ที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งเป็นรองประธานนั้นจะมีการพิจารณาคำยืนยันในวันอื่นต่อไป
    ทั้งนี้ ยังคงต้องติดตามว่า ประธานเฟดนายเจโรม พาวเวล จะมีความคิดเห็นอย่างไร กับตลาดแรงงาน จากเบาะแสล่าสุดก่อนตัดสินใจเรื่องแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และ balance Sheet ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายให้ตึงตัวเพิ่มขึ้นจากที่ตลาดเคยคาดการณ์ไว้อีกหรือไม่

Wed 12:   CPI m/m – Core CPI m/m

Thu 13:   PPI m/m

Strategy

BET 1: Rebound Open Short 1808 /1821-24 [SL=1833]
BET 2: ย่อ Open Long 1768 [SL=1762]

    การเปิดเผยตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรเพิ่มขึ้นเพียง 199,000 จากที่คาดการณ์มากถึง 450,000 อัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับต่ำสุดของการระบาดใหญ่ที่ 3.9% การเติบโตของค่าจ้างยังคงเร่งตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้นเป็น 4.7% มากกว่าคาด0.6% เป็นสัญญาณว่านายจ้างยังคงยินดีจ่ายเงินเพื่อหาแรงงานให้มากขึ้น ชาวอเมริกันผิวดำว่างงานมากกว่าคนผิวขาวโดยเพิ่มขึ้นเป็น 7.1% ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงผิวดำ ทั้งนี้ยังคงต้องติดตามกันว่า วันอังคารนี้ประธานเฟดนายเจโรม พาวเวลจะมีความคิดเห็นอย่างไรกับตลาดแรงงานจากเบาะแสล่าสุดก่อนตัดสินใจเรื่องแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และ balance Sheet ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนนโยบายให้ตึงตัวเพิ่มขึ้นจากที่ตลาดเคยคาดการณ์ไว้อีกหรือไม่ ก่อนที่จะเข้าสู่การประชุมเฟดอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 มกราคม ทั้งนี้สัปดาห์นี้ยังมีปัจจัยสำคัญอีกประการคือการรายงานตัวเลข CPI สหรัฐของเดือนธันวาคม ที่มีการคาดการณ์ว่าจะพุ่งขึ้นเป็น 7.0% ซึ่งน่าจะสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่เฟดจำนวนมากขึ้นส่งสัญญาณความอยากขึ้นอัตราดอกเบี้ยทันทีที่มีการประชุมในเดือนมีนาคม อัตราเงินเฟ้อด้านพลังงานจะหักออกจากการเปลี่ยนแปลงรายเดือนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 ในขณะที่ยานพาหนะที่มีข้อจำกัด ด้านอุปทานจะนำมาพิจารณาอีกครั้งในหมวดที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ ตัวแปรโอไมครอนทำให้ความต้องการการเดินทางและการพักผ่อนลดลง แต่ความเสี่ยงที่มากขึ้นอาจเป็นแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่ยืดเยื้อออกไป หากขาดแคลนแรงงาน ขัดขวาง Supply chain ที่เพิ่งแสดงสัญญาณของการพัฒนาที่ดีขึ้น แงะสุดท้ายคือการประกาศตัวเลข PPI Index ในวันพฤหัสบดี ที่จะแสดงให้เห็นว่าสัญญาณการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานที่ผ่านมาจะผ่อนคลายลงอย่างต่อเนื่อง หรือ จะปรับตัวเพิ่มขึ้นกันแน่ ทำให้การลงทุนช่วงสัปดาห์นี้ หรือภายในเดือนนี้ยังอยู่ช่วงความเสี่ยงปรับฐาน หรือต้องเพิ่มความระมัดระวังอย่างมากต่อตัวเศรษฐกิจสหรัฐที่เกี่ยวข้องกับอัตราเงินเฟ้อ หรือเบาะแสใดๆ ที่มีผลต่อการตัดสินใจของเฟดอย่างฉับพลัน ภาพรวมค่าเงินบาทกลับมาเร่งตัวอ่อนค่ามากขึ้นหลังจากเฟดส่งสัญญาณเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมากขึ้น โดยมรแนวต้านพิจารณาการ Break 2 จุดคือ 33.69/33.95 ขึ้นอยู่กับการส่งสัณญญาณของเฟดในวันอังคารนี้ และตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ ก่อนที่จะมีการประชุมเฟดปลายเดือน.. กลยุทธ์ราคาทองคำไทยยังคาดหวังการอ่อนค่าของค่าเงินบาทต่อเนื่อง แต่มีความกังวลการปรับฐานของ Gold Spot ยังไม่สิ้นสุด แม้จะสามารถรีบาวน์ได้ภายในสัปดาห์ก็ตาม กรอบล่าง  28270  – กรอบบน  28700-750