Focus On..

Wed 02:
     OPEC+ Meeting on output

Thurs 03:
     BOE Rate Decision

    คาดว่า BOE จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อซึ่งกำลังสูงสุดในรอบ 30 ปี

      ECB Rate Decision
 ตลาดไม่ได้คาดหวังการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อนโยบายการเงินจาก ECB ในสัปดาห์นี้ แต่คริสติน ลาการ์ด ประธาน ECB กำลังเผชิญกับความท้าทายในการสื่อสารว่าผู้กำหนดนโยบายยังคงยืนหยัดในท่าทีที่แข็งกร้าวต่ออัตราเงินเฟ้อ

Fri 04: U.S. jobs report
    นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะมีการจ้างงานเพิ่มขึ้น 155,000 ตำแหน่ง ชะลอตัวจาก 199,000 ในเดือนธันวาคม เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Omicron

Strategy

  BET 1: ย่อตัว Open Long 1782-80 [SL=1774]
  BET 2: กรณีหลุด 1774 Follow Short [SL=1786]

          เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทองคำปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องจากระดับสูงสุด 1853 สู่ระดับต่ำสุด 1779 ก่อนปิดตลาดที่ 1791 จากผลการประชุมเฟด ส่งสัญญาณว่าพร้อมขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือน มี.ค. พร้อมกล่าวในช่วงตอบคำถามว่า เศรษฐกิจรอบนี้ต่างจากปี 2015 ตอนที่ทำ tightening เศรษฐกิจเข้มแข็งกว่า ตลาดแรงงานเข้มแข็งกว่ามาก เงินเฟ้อสูงกว่าเป้าหมายไปพอสมควร คณะกรรมการจึงเห็นตรงกันว่าใกล้ถึงเวลาขึ้นดอกเบี้ย ท่ามกลางความต้องการจ้างงานหลายล้านตำแหน่งสูงอย่างไม่เคยมีมาก่อน ค่าจ้างแรงงานสูงสุดในรอบหลายสิบปี ดังนั้นจึงเชื่อว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจึงไม่กระทบกับตลาดแรงงาน และมีช่องว่างในการปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกมาก ส่วนเรื่องการลดขนาดงบดุลแม้ว่ายังไม่ระบุเวลาที่แน่ชัด แต่การตอกย้ำถึงความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมากทำให้มีการคาดการณ์กันว่าเฟดพร้อมลดขนาดงบดุลทันทีหลังจากปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ทำให้ตลาดตีความได้หลายมิติ บ้างก็คาดว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps.ในเดือนมีนา บ้างก็คาดว่า การลดขนาด balance sheet จะรวดเร็วกว่าคาด จึงไม่แปลกนักที่ทองคำยังปรับตัวลงต่อเนื่องอีกใน 2 วันถัดมา ขณะที่สัปดาห์นี้ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามกันต่อในเรื่องของนโยบายการเงินของธนาคารกลางสำคัญอย่าง BOE และ ECB เช่นเดิมเงินเฟ้อยังเป็นปัจจัยสำคัญให้มีการคาดการณ์กันว่า การประชุม BOE รอบนี้ผู้กำหนดนโยบายจะลงมติ 8:1 เสียงเพื่อสนับสนุนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็น 0.5% จาก 0.25% Silvana Tenreyro มีแนวโน้มที่จะลงคะแนนว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับที่เธอทำในเดือนธันวาคมเมื่อ MPC ขึ้นอัตรา 15bps จาก 0.1% เป็น 0.25% ยังถือเป็นปัจจัยกดดันด้านต่อทองคำแม้จะไม่มากเท่าเฟดแต่ก็ยังไม่ใช่ปัจจัยบวกแต่อบ่างใด สำหรับ ECB นั้นยังพอเบาใจได้อยู่ระดับหนึ่ง โดยตลาดคาดว่า นางคริสทีน ลาการ์ด ประธาน ECB อาจกล่าวย้ำว่าธนาคารกลางไม่น่าจะปรับขึ้นในปี 2022 แต่ก็ไม่ตัดความคาดหวังของตลาดที่จะปรับขึ้นในปี 2023 อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนอาจลดลงในเดือนมกราคมเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงภาษีการขายในเยอรมนีไม่ได้มาจากการเปรียบเทียบประจำปี ถึงกระนั้น อัตราเงินเฟ้อก็ยังสูงกว่าการคาดการณ์ของ ECB ในไตรมาสแรก อีกประการสำคัญคือการประชุม OPEC+ และการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันยังถือเป็น point สำคัญที่ยังต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่อง ตราบใดที่ทองคำยังไม่หลุด 1775 ในรอบนี้ เรายังเชื่อว่ายังคงมีแรงรีบาวน์ให้เข้าซื้อเก็งกำไรได้ สำหรับราคาทองคำไทยในสัปดาห์นี้ยังให้เสี่ยงเข้าซื้อบริเวณ 28250 [+/-30] กรณีหลุด 28180 ควร Stop-loss