Focus On

Wed.16 : FOMC Rate Decision
          มีการคาดการณ์กันว่าเฟดจะประบขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2018 โดยประธานเจอโรม พาวเวลล์ จำเป็นต้องสร้างสมดุลระหว่างอัตราเงินเฟ้อที่ร้อนแรงที่สุดในรอบสี่ทศวรรษและความไม่แน่นอนที่เกี่ยวข้องกับสงคราม ข้อมูลในสัปดาห์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าราคาผู้บริโภคพุ่งขึ้น 7.9% ในเดือนกุมภาพันธ์จากปีก่อนหน้า และอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มว่าจะสูงขึ้นไปอีกเมื่อต้นทุนสินค้าโภคภัณฑ์สูงขึ้น ก่อนการตัดสินใจของเฟด นักลงทุนจะได้รับข้อมูลสำคัญอีกจุดหนึ่ง โดยมีแนวโน้มว่าดัชนีราคาผู้ผลิตจะเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับฉากหลังของอัตราเงินเฟ้อที่สูงกว่าเป้าหมาย 2% ของเฟด ความตึงตัวในตลาดแรงงานทำให้ค่าแรงสูงขึ้น ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดแรงกดดันด้านราคา นอกจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแล้ว เฟดยังมีแผนที่จะลดงบดุลเกือบ 9 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2565 หลังจากเสร็จสิ้นการซื้ออย่างเป็นทางการในเดือนนี้ ยังต้องติดตามผลการประชุมนี้เป็นสำคัญ….

Thu 17: US Unemployment Claims

On Week: Russia’s escalating war on Ukraine, widespread sanctions, frantic diplomacy.

Strategy

BET 1: Open Long 1952 [SL=1939]
BET 2: กรณีหลุด 1939 รอเสี่ยง Long อีกครั้ง 1843-40[SL=1830]

    นอกจากการจะต้องติกตามสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิดแล้วสัปดาห์นี้ยังมีปัจจัยที่น่าสนใจมากอย่างหนึ่งคือ การประชุมเฟดในวันที่ 16 มีนาคมที่หลายฝ่ายต่างก็ให้น้ำหนักว่าเฟดจะยังเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 25 bps. ท่ามกลางการประกาศอัตราเงินเฟ้อล่าสุดของสหรัฐที่ระดับ 7.9% YoY แต่นี่ก็ไม่ใช่ระดับที่คาดว่าจะสูงสุดเนื่องจากในเดือนมีนาคมกลับเป็นเดือนที่ราคาน้ำมันดิบต่างพางแตะระดับ New High ต่างหาก

       สำหรับข่าวล่าสุดสหรัฐ และจีนจะจัดการเจรจาระดับสูงด้วยตนเองเป็นครั้งแรก ท่ามกลางรายงานว่ารัสเซียได้ขอให้จีนจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหาร ความคาดหวังสำหรับนโยบายการเงินของสหรัฐ ที่เข้มงวดขึ้นเพื่อรับมือกับภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรง อาจทำให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้าก็เป็นได้ การเปิดเผย Dot plot จะเป็นจุดชี้สำคัญถึงแนวทางความน่าจะเป็นของนโยบายการเงินของเฟดในปีนี้ ส่วนรัสเซียมีหนี้ที่ตะต้องจ่ายประมาณ 117 ล้านดอลลาร์ที่จะครบกำหนดในวันพุธ โดย Fitch Ratings อธิบายว่าการผิดนัดชำระหนี้นั้น “ใกล้จะถึงแล้ว” อย่างไรก็ตาม ความสนใจของเทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะยังคงอยู่ที่รัสเซีย หากประเทศชาติล้มเหลวในการชำระภาระผูกพัน ก็อาจทำให้เกิดการผิดนัดชำระหนี้ขององค์กรได้ รัสเซียสูญเสียการเข้าถึงทุนสำรองเกือบครึ่งหนึ่งและเห็นความเสี่ยงมากขึ้นต่อเงินทุนนั้น เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรที่เพิ่มขึ้นจากสหรัฐและพันธมิตรและสุดท้ายยังคงต้องตามกันว่าหลังจากขีปนาวุธของรัสเซียได้เข้าโจมตีสถานที่ฝึกทหารในยูเครนตะวันตกใกล้กับชายแดนโปแลนด์ที่ NATO ใช้เป็นประจำก่อนเกิดความขัดแย้ง จะส่งผลเช่นไรต่อไปหลังจากนี้

     สัปดาห์นี้แบ่งการคาดการณ์ราคาทองคำไทยเป็น 2 ลักษณะโดยยึดจุดเปลี่ยน Spot 1939 เป็นหลัก หากสามารถยืนเหนือ แนวดังกล่าว หรือ Break 1983 จะให้กรอบ 2 ช่วงคือ 30800-31260 แต่หากสามารถ Break 31260 ได้ range ด้านบนจะกว้างเพิ่มขึ้นพิจารณาแนวต้านใหม่ 31500/31750 ในทางกลับกัน หากหลุด 30800 ลงมาควรระวังการปรับฐานอีกระดับ 30200