Focus on...

On Week: Bank Crisis

Update: ทางการสหรัฐ กำลังพิจารณาขยายวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับธนาคารต่างๆ ในลักษณะที่จะทำให้ธนาคาร First Republic Bank มีเวลามากขึ้นในการปรับงบดุล

Valley National Bancorp และ First Citizens Banc Shares Inc. ต่างแข่งขันกันเพื่อชิง Silicon Valley Bank ไปยัง FDIC แต่ยังไม่มีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายและ FDIC สามารถเลือกที่จะถือครองใน Silicon Valley Bank หรือขายให้กับคู่ครองรายอื่นได้

Fri.31: Euro Area CPI YoY

   ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทองคำสวิงในกรอบ 1932-2008 โดยรวมประมาณ 70-80 เหรียญ แม้ว่าทองคำจะได้รับปัจจัยลบจากเข้าซื้อกิจการ Credit Suisse ของ สวิส จาก UBS แต่ก็ทำให้ทองคำย่อตัวลงมาเพียง 1932 เท่านั้น เพราะว่าเป็นการซื้อในราคาที่ต่ำกว่าตลาดเกือบ 3 เท่า กล่าวคือ ราคาตลาดล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านล้านดอลลาร์ แต่ตกลงซื้อขายเพียงประมาณ 3 ล้านล้านดอลลาร์ และก็ทิ้งความกังวลให้ตลาด Coco Bond ไปทั่วโลก หลังจาก Write off มูลค่าหุ้นกู้ AT1 ของ Credit Suisseจำนวน 17,000 ล้านดอลลาร์เหลือ 0 ตลอดทั้งสัปดาห์เราก็จะเห็นความปั่นป่วนของตลาดตราสารหนี้ หุ้นของแบงก์ต่าง ๆ ทั้งในยุโรป สหรัฐ ก็ร่วงลง Defualt Swap ของ Deutsche Bank ปรับตัวสูงขึ้น และนั่นน่าจะเป็นเป้าหมายต่อไปที่นักลงทุนกำลังจับตาว่าจะมีความเสี่ยงต่อตลาดมากขึ้นหรือไม่ รองจาก First Republic ของสหรัฐ ล่าสุดแม้จะมีกระแสข่าวว่า ทางการสหรัฐ กำลังพิจารณาขยายวงเงินสินเชื่อฉุกเฉินสำหรับธนาคารต่างๆ ในลักษณะที่จะทำให้ธนาคาร First Republic Bank มีเวลามากขึ้นในการปรับงบดุล แต่ก็ยังมิอาจสรุปได้ว่าความเสี่ยงดังกล่าวจะถูกปิดลง สำหรับสัปดาห์นี้ก็ยังมีปัจจัยให้น่าติดตามคือ การพยายามหาคู่ซื้อกิจการธนาคารของสหรัฐที่ล้มไปแล้วทั้ง 3 แห่ง เช่น Signature Bank, Silicon Valley Bank และ Sivergate  ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีผู้สนใจเข้าซื้อ SVB อยู่หลายราย ล่าสุดมีข่าวว่า Valley National Bancorp และFirst Citizens Banc Shares Inc. ต่างแข่งขันกันเพื่อชิง Silicon Valley Bank ไปยัง FDIC สิ่งที่ต้องตามต่อคือ Deal กันจบหรือไม่ หากจบ จะจบที่ราคาเท่าไหร่อย่างไร ขณะที่ปัจจัยในตารางที่ต้องตามเพิ่มคือ ตัวอัตราเงินเฟ้อของฝั่ง Eurozone ที่ Bloomberg คาดว่าน่าจะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 7.2% Yo

กรอบราคาทองคำไทย :

      ตราบใดที่สถานการณ์ความตึงเครียดของธนาคารทั้งในยุโรป สหรัฐ ยังอยู่ การเข้าลงทุนราคาทองคำไทยก็จะเป็นลักษณะย่อตัวไม่มากแบ่งไม้เข้าซื้อเล่นรอบ เข้าซื้อโซนแถว 31800 /31550 [+/-50-100] แม้จะถือว่าเป็นราคาสูง แต่ก็เพื่อหวังขายทำกำไรในราคาที่สูงกว่า

Strategy :

ระยะสั้นย่อตัว Open Long 1958-48 / 1930 [SL=1915]

นักลงทุนระยะกลางที่รับความเสี่ยงได้ปานกลางขึ้นไป : แบ่งไม้อย่าง 5-7 ไม้ เข้าสะสม 1960 / 1930 รวม 2 ไม้ ไม่ควรเกิน 30% ของพอร์ต เล่นรอบรายเดือนในช่วงระหว่างที่ทางการสหรัฐยังไม่สามารถหาคนซื้อกิจการ แบงก์ที่ล้มได้ทั้งหมด เพื่อปิดช่องโหว่ของความเสี่ยงที่จะเกิด Bank Run ได้อย่างถาวร