Focus On

Russia – Ukraine Tension
       
Russia says first phase of war is over as its advances in Ukraine appear to have stalled
       กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศ ภารกิจขั้นตอนแรกในการปฏิบัติการพิเศษได้เสร็จสิ้นลงเรียบร้อยแล้ว และเตรียมเข้าสู่เฟสที่ 2 ต่อไป

Wed 30: US ADP Employment
       รายงานตัวเลขเดือนมีนา คาดว่ามีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง Bloomberg คาด 500K จากครั้งก่อน 475K ค่าแรงที่เพิ่มขึ้นท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนแรงงานกำลังส่งผลดีต่อธุรกิจขนาดใหญ่ และการเคลื่อนย้ายแรงงานจากธุรกิจขนาดล์ก เนื่องจากนายจ้างรายใหญ่มีทรัพยกรมากกว่า จึงดึงดูดแรงงานได้มากกว่า

 Thurs 31: Initial Jobless Claim
       จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานเบื้องต้นจะยังคงอยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยก่อนเกิดโรคระบาดในปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงที่อัตราการว่างงานต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี มีแนวโน้มที่ลดลง สำหรับการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนอย่างต่อเนื่อง – มีคนงานกลับมาสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น คนงานในรัฐส่วนใหญ่มีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์มากถึง 26 สัปดาห์จากโครงการชดเชยการว่างงานที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐตามปกติ อัตราการไหลจากการว่างงานสู่การจ้างงานเพิ่มขึ้นเป็น 32.1% ในเดือนที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา Bloomberg คาด 200K จากครั้งก่อน 187K

      Fri 01: Monthly Employment Report
        Payroll: Bloomberg คาด 550K จากครั้งก่อน 678K
        Unemployment Rate: Bloomberg คาด 3.7% จากครั้งก่อน 3.8%

Strategy

      BET 1: ย่อตัว Open Long 1930/1906-03 [SL=1890]

      การเจรจาระหว่างรัสเซีย ยูเครนยังคงดำเนินต่อไปโดยยังไม่มีท่าทีว่าบรรลุข้อตกลงของทั้ง 2 ฝ่าย ยูเครนต้องการให้หยุดยิง ,ให้มีการค้ำประกันความมั่นคง แต่จะไม่ยอมเสียดินแดนดอนบาสก์และไครเมียให้รัสเซีย ซึ่งส่วนดังกล่าวกลับเป็น 2 ใน 4 ข้อสำหรับปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียครั้งนี้คือ ต้องการให้ยูเครนรับรองดอนบาสก์เป็นรัฐอิสระ และ รับรองไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการ ท่ามกลางการประกาศกร้าวของรัสเซียที่ว่า ขั้นตอนหลักอย่างแรกของปฏิบัติการพิเศษในยูเครนเสร็จสิ้นแล้ว หลังจากที่รัสเซียสามารถยึดเมืองสำคัญต่างๆในพื้นที่ตะวันออกจนถึงทางตอนใต้ได้เกือบ 100%แล้ว นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ให้คำมั่นว่าจะส่งกองกำลังทหารและการสนับสนุนด้านไซเบอร์ให้มากขึ้น โดยภาคพื้นดินจะมีกองกำลังประจำอยู่บริเวณประเทศสมาชิกนาโตทางทิศตะวันออก บนอากาศจะมีเครื่องบินรบประจำการ และในทะเลจะมีกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินโจมตี เรือดำน้ำ และเรือรบ นอกจากนี้จะมีการสนับสนุนทางการทหารและการป้องกันทางไซเบอร์มากขึ้น และนาโตจะช่วยยูเครนป้องกันตัวจากภัยคุกคามทางชีวภาพและนิวเคลียร์ ซึ่งก่อนหน้าก็เคยกล่าวว่าจะส่งกองกำลัง 4 กลุ่มไปยังสโลวาเกีย ฮังการี บัลแกเรียและโรมาเนียอีกด้วย ทางด้านรัสเซียก็ไม่ได้รีรอตอบโต้กลับทันทีโดยประกาศว่าชาติใดที่ต้องการค้าขายกับรัสเซีย โดยเฉพาะยุโรปจะค้องนำทองคำมาแลกกับสกุลเงินรูเบิลในอัตราส่วน 5000 รูเบิล/1กรัม หรือคิดเป็น $1475 ต่ออนซ์ โดยเริ่มเปิดแลกตั้งแต่จันทร์ถึง 30 มิ.ย กล่าวง่ายๆ การเอาทองคำมาแลกรูเบิลในอัตราดังกล่าวถือว่าต่ำกว่าราคาตลาดโลกเกือบ 25%เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับ Spot ที่ 1950 หลังจากที่ก่อนหน้านั้นรัสเซียเคยประกาศไปแล้วว่าชาติที่อยู่ในรายชื่อและเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซียจะถูกบังคับให้ซื้อก๊าซเป็นเงินรูเบิลเท่านั้น ส่วนชาติที่เป็นมิตรสามารถจ่ายเป็น bitcoin ได้เมื่อเรื่องดำเนินมาถึงตรงนี้เริ่มเห็นฝ่ายได้ และฝ่ายเสียประโยชน์ชัดเจนมากขึ้น แน่นอนฝ่ายเสียประโยชน์คงไม่พ้นยูเครนที่เป็นสมรภูมิรบ รัสเซียถูก Sanction ต่อเนื่องและมากขึ้นเรื่อยๆ จนลามมาถึงพลังงานในบางประเทศ สหรัฐได้ประโยชน์เต็มๆจากการบรรลุดีลกับยุโรปในการส่งออกก๊าซ 15,000 ล้าน ลูกบาศก์เมตรภายในสิ้นปีนี้ และการขายอาวุธให้ชาติพันธมิตร ส่วนยุโรปเสียประโยชน์ชัดเจนที่ทำให้ราคาก๊าซในประเทศพุ่งขึ้น 30% ขาดแคลนพลังงาน เงินเฟ้อพุ่ง คราวนี้เรากลับมาที่ทองคำ ทองคำยังย่อตัวระยะสั้นจากปัจจัยบวกทางเทคนิค แต่ยังได้รับปัจจัยบบวกจากความยืดเยื้อของสงครามที่ส่งผลกระทบต่อเงินเฟ้ออยู่ ทองคำอาจกลายเป็นสินทรัพย์แลกเปลี่ยนพลังงานจากรัสเซียสำหรับประเทศที่ไม่เป็นมิตรหากรัสเซียสามารถทำได้จริงอย่างที่ประกาศ bitcoin ปรับตัวขึ้นเช่นกันหลังรัสเซียเปิดรับการจ่ายค่าพลังงานด้วย bitcoin สำหรับประเทศเป็นมิตร ค่าเงินบาทแนวโน้มหลักยังคงอ่อนค่าต่อพิจารณาแนวต้าน 33.71/33.95 ระวังการพักฐานหากไม่ผ่าน 33.95 ผ่านได้คงอ่อนกันไกลเลยทีเดียว สำหรับราคาทองคำไทยในสัปดาห์นี้พิจารณา 2 ลักษณะ กรอบจำกัด 31300 เพื่อพักฐานในกรอบ 31300 -30650 หากสามารถรักษาแนวฐาน 30600 ได้ ราคาจะรีบาวน์กลับขึ้นมาอีกครั้ง ค่อยพิจารณาการพยายาม Break 31300 ประกอบปัจจัยบวกเพิ่มเติม… กรณีหลุด 30600 พิจารณารับถัดไป 30300