Focus On

Wed.11: US consumer price Index   
      อัตราเงินเฟ้อราคาผู้บริโภคชะลอตัวลงอย่างมากในเดือนเมษายน สาเหตุหลักมาจากการลดลงของราคาน้ำมันเบนซินที่ปรับฤดูกาลแล้ว BB คาดว่า CPI จะเพิ่มขึ้น 8.0% เมื่อเทียบเป็นรายปี ทำให้มีแนวโน้มว่าผลลัพธ์ 8.5% ของเดือนมีนาคมจะพิสูจน์ให้เห็นถึงจุดสูงสุดสำหรับวัฏจักรปัจจุบัน การหยุดชะงักของอุปทานที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งรวมถึงสงครามของรัสเซียและการล็อกดาวน์ของจีน หมายความว่าไม่มีการผ่อนปรนอย่างรวดเร็วในแง่ของราคาที่ต่ำกว่า ความพยายามของเฟดในการทำให้ดีมานด์ชะลอความร้อนแรงจะทำงานไปในทิศทางตรงกันข้ามกับสัญญาณบ่งชี้ว่าราคาสินค้าหลักปรับตัวลดลง โดยเฉพาะยานพาหนะ ราคาอาหารยังคงสูงขึ้นและภูมิศาสตร์การเมืองจะยังคงมีความเสี่ยงต่อต้นทุนพลังงานในช่วงซัมเมอร์นี้

Thu.12: US producer price Index  
      ราคาผู้ผลิตจะเพิ่มขึ้นช้ากว่าในเดือนเมษายนหลังจากเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งเกินคาดในเดือนก่อนหน้า ราคาอาหารยังคงเร่งตัวขึ้น แต่ราคาน้ำมันกลับลดลงในเดือนเมษายน ห่วงโซ่อุปทานอาจเลวร้ายลงท่ามกลางการล็อกดาวน์ของโควิด-19 ของจีน ซึ่งบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อผู้ค้าส่งจะเริ่มชะลอตัวลง เมื่อราคาพลังงานลดลง

On Week: Tensions Russia-Ukraine

Strategy

BET 1: Open Long 1875/1845-42 [SL=1838]

 ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทองคำถูกกดดันด้านลบจากความกังวลว่าเฟดจะใช้ยาแรงทั้งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยและลด Balance Sheet ไปพร้อม ๆ กันทำให้ทองคำปรับตัวลงช่วงต้นสัปดาห์มาสู่ระดับ 1848 เหรียญโดยประมาณ ก่อนดีดกลับอย่างแรงเกือบ 34 เหรียญ จาก1860 สู่ 1894 เมื่อทราบว่า FED เมื่อทราบว่า FED ปรับขึ้นอัตาดอกเบี้ยตามคาด 0.5% และปรกาศเริ่มลด Balance Sheet ในวันที่ 1 มิ.ย.แต่ปริมาณลดลงจากคาดถึงครึ่งหนึ่ง จาก $95 bn เหลือเพียง $47.5 bn ต่อไปอีก 3 เดือน และหลังจากนั้นจะปรับขึ้นเป็น $95 bn ขณะที่ FED ยังให้น้ำหนักว่าการประชุมในอีก 2 ครั้งถัดไปจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพียง 0.5% เท่านั้น ท่ามกลางความกังวลอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงสูง ปัญหา Supply Chain ที่มาจากการ Lockdown เมืองสำคัญของจีนจากมาตรการ Zero Covid และสถานการณ์รัสเซีย ยูเครนยังไม่สงบ แต่สุดท้ายทองคำก็ไม่สามารถผ่านแนวต้าน สำคัญ 1911 ขึ้นไปได้ก่อนที่จะมาปิดตลาดในรายสัปดาห์ 1883 ถือว่าปิดกราฟรายสัปดาห์ไม่ได้สวยตามที่คาดหวัง แต่ก็ไม่ได้แย่จนเกินที่จะเสี่ยง BET Long อีก ได้ในสัปดาห์นี้ ….

ปัจจัยที่น่าติดตามในช่วงสัปดาห์….

       สัปดาห์นี้มีตัวเลขแสดงภาวะอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐที่สำคัญอยู่ 2 ตัวตามลำดับคือ 1. ตัวเลข CPI ที่คาดการณ์ว่าจะลดลงจาก 8.5% เมื่อเทียบรายปีเหลือราว 8.1% จากราคาน้ำมันดิบที่ลดลงในช่วงเดือนที่ผ่านมา 2.ตัวเลข PPI คาดว่าจะลดลงเล็กน้อยเช่นกันจาก 11.2% เทียบรายปีเหลือประมาณ 10.7% ปัจจัยอื่นยังคงต้องติดตามสถานการณ์ระว่างรัสเซีย ยูเครน มาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมระหว่างกัน และราคาพลังงานกำลังมาถึงจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจอีกครั้ง…

กรอบราคาทองคำไทย

        ตราบใดที่ Spot ยังไม่สามารถยืนเหนือ 1915 ได้ ราคาทองคำไทยยังคงย่อเข้าซื้อลงทุนสั้นพิจารณาช่วงแนวรับ 2 ระดับ คือ 30480-420 / 30100 คาดหวังเป้าทำกำไรช่วงสัปดาห์ 30670 / 30920 / 31000

         ** กรณีมีเหตุปัจจัยใดที่ทำให้ราคาทองคำไทยหลุดแนวฐาน 29,950 เมื่อนั้นควรระวังการปรับฐานต่อเนื่อง **