Focus On

Wed.25: FOMC Minute

Thur.26: US GDP Q2

On Week: Effect after Sweden + Finland apply to NATO??

On Week: Tensions Russia-Ukraine

          ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทองคำลงมาทดสอบแนวฐานสำคัญ 1785 ก่อนดีดกลับขึ้นมาปิดรายสัปดาห์ที่ 1846 ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจาก 1.เทคนิคยืนได้เกิดแท่งเทียนการกลับตัวในรายวันจะเรียกว่า Morning Star ก็ไม่ผิด และ 2.ถ้อยแถลงของนายเจมส์ บุลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ ดูอ่อนลงจากรอบก่อนๆ ที่ว่า เขาสนับสนุนแผนของ เจอโรม พาวเวลล์ ที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps.ในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม แม้ก็มิได้ตัดโอกาสการปรับขึ้น 0.75% เพียงแต่ขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และก็ยังจะคงเป้าหมายดอกเบี้ยปลายปีเป็น 3.5% เช่นเดิม ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะผลักดันอัตราเงินเฟ้อให้ต่ำลงและอาจนำไปสู่การผ่อนคลายนโยบายใน 2023 หรือ 2024 ได้ในที่สุด 3.การพยายามเดินหน้าเป็นสมาชิกนาโต้ของสวีเดน ฟินแลนด์ ดูยังเป็นภัยคุกคามให้กับรัสเซีย ถือเป็นปัจจัยที่สามารถเป็นบวกต่อทองคำได้ หากสถานการณ์ถูกบีบให้ต้องใช้กำลังทหารในอนาคตอันใกล้ แต่อีกฟากของปัจจัยคือ แนวโน้มนโยบายการเงินทั่วโลกกำลังจะตึงตัวมากขึ้น ทั้งลดเงินอัดฉีด และปรับขึ้นอัตราออกเบี้ยเพื่อต่อสู่กับเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นไม่หยุด ซึ่งล่าสุด ECB คาดการณ์ว่าอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกจากปลายปีขยับเป็นเดือน ก.ค.ดังนั้นการปรับตัวขึ้นของทองคำยังคงต้องระมัดระวังแรงขายแนวต้านหลักเช่นเดิม..เว้นแต่แท่งเทียนรายเดือนจะกลับมาปิดสวยอีกครั้ง…

ปัจจัยที่น่าติดตามในช่วงสัปดาห์….

          สัปดาห์นี้มีปัจจัยให้น่าติดตามอยู่ 2 เรื่อง คือ FOMC minute ของการประชุมรอบ 3-4 พ.ค.ว่าจะมีรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นอกเหนือจากของเดิมที่ว่า 1.เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 bps. และคาดว่าในการประชุม 2 ครั้งหน้ายังคงเป็น 50  bps.อยู่ ส่วน 75 bps. ยังไม่ได้เป็นความปรารถนาของเฟด และจะเริ่มลด balance sheet ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ที่ 47.5 bn ต่อเดือนต่อไปอีก 3 เดือน หลังจากนั้นจะปรับขึ้นเป็นเดือนละ 95 bn ต่อไป สำหรับวันพฤหัสก็จะมีตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญอีก 1 ตัวคือ GDP ไตรมาส 2 ที่ทาง Bloomberg คาดการณ์ว่าน่าจะหดตัวอีกเป็น -1.3% หากเป็นเช่นนั้นจริงสหรัฐก็จะยิ่งมีความเสี่ยง Recession อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับการคาดการณ์ของ Goldman Sach ที่ปรับเพิ่มน้ำหนักเกิด Recession ของสหรัฐเป็น 35% แล้ว…

กรอบราคาทองคำไทย

ทองคำไทยมีแนวฐาน 29850 เพื่อลุ้นทดสอบแนวต้านสำคัญ 30220-300 หากผ่านได้ลุ้นขึ้นต่อ 30390/30470 ตามลำดับ กรณีไม่ผ่านระวังพักฐานอีกระดับ 29650 หรือ 29430