Focus On...

Thurs 27: ECB rate decision
                  US GDP QoQ

Next Priminister of England?

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเหตุปัจจัยกดดันดอลลาร์อยู่หลายประการทำให้ดอลลาร์ผันผวนอย่างมาก อาทิเช่น การแสดงความคิดเห็นเรื่องแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยของเฟดของคุณเจมส์ บูลลาร์ด ที่สนับสนุนว่าเฟดควรเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps. ทั้งการประชุมเดือน พย. และเดือน ธค. แม้ว่าจะเริ่มเอนเอียงมาทางว่าอัตราดอกเบี้ยเฟดอาจเริ่มผ่อนคลายลงบ้างในปีหน้า ประกอบกับการพยายามพยุงราคาน้ำมันของกลุ่ม OPEC+ที่จะเริ่มลดกำลังการผลิตวันละ2 ล้านบาร์เรล ตั้งแต่วันที่ 1 พย.เป็นต้นไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง แม้คุณไบเดนจะพยายามประกาศบอกว่าจะปล่อยน้ำมันออกจากคลังสำรองเพิ่มอีก 15 ล้านบาร์เรลเพื่อแก้เกมส์ แต่ก็อย่าลืมว่าปริมาณดังกล่าวก็คงน้อยกว่าความพยายามของกลุ่ม OPEC+ อย่างมาก และหากพิจารณากันอีกทีว่าในที่สุดสหรัฐก็ต้องหาจุดซื้อน้ำมันเข้าคลังสำรองที่ร่อยหรอมาสักระยะนั้นคงไม่ง่ายนักที่ภายในปีนี้เราจะเห็นตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐจะลดลงอย่างฮวบฮาบ ดังนั้นประเด็นดังกล่าวจึงค่อนข้างสอดรับแนวโน้มดอกเบี้ยเฟดที่ยังคงสูงต่อไปอย่างน้อยก็ 1-2 ครั้ง ที่เหลือของปีนี้ ทำให้ภาพรวมหลักๆ ก่อนหน้ายังอยู่ในเทรนด์ขาลงชัดเจนมาก จึงเป็นเหตุให้ดอลลาร์แข็งค่าต่อเนื่อง แต่แล้วช่วงปลายสัปดาห์เกิดเหตุการณฉุกเฉิน Surprise ตลาด ขึ้น 2 อย่างคือ 1.นายกรัฐมนตรีอังกฤษลิสซ์ ทรัสต์ประกาศลาออก ทำให้เงินปอนด์กลับมาแข็งค่าขึ้น และ
BOJ เข้าแทรกแซงตลาดค่าเงินเป็นจำนวนเงิน $25 เพื่อกดให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้นมาบ้าง ทำให้ดอลลาร์อ่อนค่า สนับสนุนทองคำเชิงบวกให้ดีดขึ้นอย่างรวดเร็ว วันเดียวจาก 1615 แตะ 1658ทำให้ภาพรวมรายสัปดาห์กลับมาดูดีขึ้นก่อนการประชุมเฟด ดังนั้นสัปดาห์หน้าเรายังคงมองว่าทองคำยังอยู่ช่วงTechnical Rebound ได้อีกชุดหนึ่


ปัจจัยที่น่าติดตามในช่วงสัปดาห์

          สัปดาห์นี้มีปัจจัยที่น่าสนใจอยู่ 4คือ 1.ตัวเลข GDP Q3 ของสหรัฐ โดยทาง Bloomberg คาดการณ์ว่าจะออกมาเป็นบวกใครครั้งแรกที่ 2.3%ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริงจะถือเป็นปัจจัยลบให้เฟดสามารถขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้มากขึ้นอีก 2.การประชุม ECB ที่คาดว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ท่ามกลางเงินเฟ้อ 10% 3.การประชุม BOJ คาดคงอัตราดอกเบี้ย และสุดท้ายคือ การเลือกตั้งหัวพรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษคนใหม่ ซึ่งจะผลให้ได้รับตำแหน่งนายกรัฐในตรีอังกฤษคนต่อไปโดยปริยายแทนนางลิสซ์ ทรัสต์ ที่ประกาศลาออกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

กรอบราคาทองคำไทย : ราคาทองคำไทย รอจังหวะเข้าซื้อเล่นรอบ 29650[+/-50] / 29450 ลุ้นการทำ Technical Rebound และขายปิดทำกำไรก่อน 29950-30050 หรือ 30300

 

Strategy :

BET 1: ย่อตัว Open Long 1648/1630 [SL=1613]
BET 2: Rebound Open Short 1721-23 [SL= 1732]