Focus on

Thurs.28: US’s GDP
    นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าการเติบโตของ GDP จะชะลอตัวลงเหลือ 2.8% จาก 6.7% ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ผลกระทบของตัวแปรเดลต้า ประกอบกับราคาที่สูงขึ้น ห่วงโซ่อุปทาน และการขาดแคลนแรงงานมีส่วนทำให้เกิดการเติบโตแบบซอฟต์แพตช์ แต่ผลกระทบเหล่านั้นควรหมดไป ในไตรมาสที่สี่

Thurs.28: ECB meeting
     การประชุมครั้งล่าสุดในเดือนกันยายน ผู้กำหนดนโยบายเลื่อนการตัดสินใจซื้อพันธบัตรไปเป็นเดือนธันวาคม แต่ตั้งแต่นั้นมา อัตราเงินเฟ้อในเขตยูโรก็พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 13 ปี

Weekend :  Democrats are going ahead with plans to negotiate with GOP to prove infrastructures budgetby a quarter-point amid no letup in inflation
 ปธน.ไบเดนและผู้นำเดโมแครตในคองเกรสมั่นใจใกล้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับงบประมาณ infrastructures ขนาดใหญ่และกลยุทธ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่การเจรจาคาดว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงสุดสัปดาห์นี้

Strategy for Week :

     BET 1: Open Long 1786/1763 [SL=1752]
     BET 2: Rebound Open Short 1832-35[SL=1843]   

      ช่วงปลายสัปดาห์ทองคำได้รับแรงสนับสนุน 3 ประการหลัก คือ 1.การฟื้นตัวทางเทคนิค ทำลายกำแพงกั้น การเป็น Right Shoulder 1793 ได้สำเร็จ เพื่อเติม Extension Triangle Pattern  ให้สมบูรณ์แทบจะชนแนวต้านชิดขอบ 100% บริเวณ 1812 เลยด้วยซ้ำ 2.ราคา Bitcoin หลังทำสถิติใหม่ 67000 ก็เริ่มย่อตัวลงเรื่อย ๆ ป่วนเปียนแถวระดับ 60000 +/- ซึ่งก็ยังเป็นที่กังขาว่าจะเกิดการปรับฐานรอบใหญ่ หรือไปต่อแบบชิว ๆ และ สุดท้ายนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธาน เฟด กล่าวว่าธนาคารกลางจะเริ่มลดการซื้อพันธบัตรในเร็วๆ นี้ ขณะที่ยังคงอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย พาวเวลล์กล่าวถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่อง “ ความเสี่ยงชัดเจนว่าขณะนี้เป็นคอขวดที่ยาวขึ้นและต่อเนื่องมากขึ้น ประเด็นหลักคือ ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่เร่งขึ้นอย่างมากจึงเป็นเหตุให้ต้องลดการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลนั่นเอง ซึ่งตรงนี้ให้น้ำหนักที่เป็นบวกต่อราคาทองคำมากกว่า เพราะสถานการณ์บังคับให้ต้องทำ โดยสัปดาห์นี้ก็ยังให้น้ำหนักเชิงบวกต่อ Gold Spot  แต่เริ่มระมัดระวังแรงขายมากขึ้นบริเวณใกล้แนวต้านหลัก 1833 ขณะที่ค่าเงินบาท จากการที่ไม่สามรถทะลุผ่านแนวต้าน 33.44 ได้การปรับฐานยังคงดำเนินต่อไปพิจารณาฐานรายสัปดาห์ 33.01/32.86  ประเด็นนี้ยังคงเป็นอุปสรรคต่อการทำกำไรราคาทองคำไทยพอสมควร กรอบราคา 27700-28500 ยังคงเน้นย่อตัวเข้าซื้อ เก็งกำไรระยะสั้นไปก่อน เนื่องจาก Tapering ยังคงกดตลาดด้านลบได้ระดับหนึ่งจนกว่าการประชุมเฟดจะผ่านพ้นไป