Focus on...

Wed.2 : FOMC Meeting 
Thurs.3 : BOE Meeting

             ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทองคำเคลื่อนไหวในกรอบแคบ 1638-1675 การเลี้ยงตัวขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ยังเป็นผลมาจากการเข้าแทรกแซงค่าเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่มีต่อเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ 21 ต.ค. และมีเพิ่มเติมอีกครั้งในเช้าวันจันทร์รวมเป็นเงินกว่า $37 bn กดดันดอลลาร์ให้ยังคงอ่อนค่าประกอบกับมีข่าวว่าจีนก็มีการเทขายดอลลาร์เพื่อพยุงค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่องให้มีการปรับฐานลงมาบ้าง ประกอบกับการขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสหราชอาณาจักรของนายริชี ซุนนัค อดีต รมว.คลังในยุคของนายบอริส จอ์หนสัน ที่ค่อนข้างมีนโยบายชัดเจนคือ จะปรับขึ้นอัตราภาษี ลดการใช้จ่ายของภาครัฐ ซึ่งเป็นไปในทิศทางตรงกันข้ามกับอดีตนายกรัฐมนตรี ลิส ทรัสต์ อย่างสิ้นเชิงก็ได้ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10Y ของอังกฤษปรับลดลง และปรับลดลงอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองต่อนโยบายใหม่ แม้ว่าจะมีการประกาศเลื่อนแผนการเปิดเผยงบประมาณออกไปอีก 1 สัปดาห์ก็ตาม ประกอบกับกานเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ยของ ECB ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ถือเป็นประเด็นบวก ก่อนที่ทองคำจะเผชิญแรงขายเพราะการประกาศตัวเลข GDP ของสหรัฐไตรมาส 3 ที่ระดับ 2.6% สูงกว่าการคาดการณ์ที่ 2.4% และถือเป็นการกลับบวกไตรมาสแรกหลังจากติดลบต่อเนื่องก่อนหน้า ทำให้ตลาดค่อนข้างมั่นใจว่าการประชุม FED ในสัปดาห์นี้น่าจะตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% ซึ่งถือยังกดดันตลาดด้านลบเล็กๆแม้จะมีการคาดการณ์มาก่อนแล้ว แต่สิงที่น่าสนใจกว่านั้นคือ เฟดจะมีการพูดถึง Step down ดอกเบี้ยหรือไม่ และจะจริงจังมากน้อยแค่ไหน นั่นถือเป็นประเด็นที่เราอาจจะคาดหวังสัญญาณบวกต่อทองคำในอนาคตต่อไ

ปัจจัยที่น่าติดตามในช่วงสัปดาห์

          สัปดาห์นี้มีปัจจัยที่น่าสนใจอยู่ 2 คือ 1.การประชุม FOMC ที่ตลาดส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้แล้วว่า FED น่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 4.0% ขณะที่ตลาดยังเฝ้าติดตามการส่งสัญญาณอื่น ๆ เช่น โอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งถัดไปยังเป็น Jumbo rate หรือไม่ หรือ จะเริ่มมีการพูดถึง Step down RATE อย่างจริงจังเมื่อไหร่ อีกปัจจัยคือ การประชุม BOE ตลาดคาดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.75% สู่ระดับ 3%

กรอบราคาทองคำไทย :

         สัปดาห์นี้ถือเป็นสัปดาห์วัดใจทั้งทางเทคนิคและพื้นฐาน หาก Spot สามารถยืนเหนือ 1615-10 ได้ถือเป็นจุดน่าเข้าซื้อ ราคาทองคำไทยโดยประมาณ  29460-360 แต่หากหลุดจากแนวดังกล่าวควรชะลอการเข้าซื้อออกมาก่อน

Strategy :

BET 1: ย่อตัว Open Long 1621-16 [SL=1609]
BET 2: กรณีหลุด 1610 Follow Short [SL=1623]