Focus on...

Nov. 30: BOT rate decision
Nov. 30: Eurozone Inflation
Nov. 30: BOT rate decision
Nov. 01: OPEC+ Meeting

      รายงานการประชุมเฟดล่าสุดเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวกต่อราคาทองคำมากขึ้นทั้งความกังวลที่มีต่อการเกิด Recession ในปีหน้าที่มากขึ้นเป็น 50% แล้ว ยังมีคณะกรรมการเฟดบางท่านให้การสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนธันวาคมลดลงเหลือ 0.5% บางท่านยังมองเรื่องความล่าช้าในการส่งผ่านนโยบายการเงินที่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ หากเฟดเดินหน้าเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วเกินไป แต่ก็ยังมีมุมมองที่ว่า ดอกเบี้ยเฟดที่เป็นอัตรา Norminal rate อาจอยู่สูงกว่าระดับที่เคยคาดการณ์กันไว้ ดังนั้นในระยะกลาง จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าภาพรวมเชิงลบจะไม่กลับมากดดันทองคำอีก เพียงแต่ถ้อยแถลงข้างต้นยังให้ผลบวกระยะสั้นให้สามารถลุ้นแนวต้านที่สูงขึ้นได้

ปัจจัยที่น่าติดตามในช่วงสัปดาห์

      ปัจจัยที่น่าติดตามในสัปดาห์นี้ส่วนใหญ่จะอยู่กลางสัปดาห์ที่อาจจะส่งผลกระทบทั้ง Gold Spot และค่าเงินบาท อาทิเช่น การกล่าวคำปราศรัยของคุณเจโรม พาวเวล ประธานเฟด ที่จะมีขึ้นในวันพุธ โดยมีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับภาพรวมแนวโน้มเศรษฐกิจ อัตราเงินเฟ้อ ตลาดแรงงาน รวมถึงการถาม-ตอบ แต่จะสอดคล้องกับน้ำหนักที่ตลาดให้ก่อนหน้าว่าเฟดอาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเดือน ธ.ค. เพียง 0.5% หรือไม่นั้นคงต้องฟังท่าทีของประธานเฟดอีกสักรอบ และในวันเดียวกันจะมีประชุม กนง. เพื่อกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยที่ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 1% นั้นจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมอีกหรือไม่ ขณะที่ทาง Bloomberg คาดการณ์ว่า กนง. จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% แม้ว่าอัตราเงินเฟ้อในประเทศจะเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังอยู่สูงกว่ากรอบเป้าหมาย 1-3% หากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกตามคาดน่าจะกดดันค่าเงินบาทในเชิงแข็งค่าขึ้นอีกเล็กน้อย แต่หากเลือกที่จะไม่ปรับขึ้นเงินบาทยังคงมีมุมอ่อนค่าลงบ้าง และสุดท้ายคือติดตามรายงานตัวเลขอัตราเงินเฟ้อของเขตยูโรโซน และ การประชุม OPEC+ พุธ และ พฤหัส ตามลำดับ

กรอบราคาทองคำไทย :

         ราคาทองคำไทยยังอยู่ในช่วงโหมดน่าเข้าซื้อสะสมเล่นรอบระยะกลางอยู่ โดยให้น้ำหนักจุดเข้าซื้อ แบ่งเป็น 2 ช่วง ดังนี้ คือ 1. ช่วงราคา 29650-550 และ 2. ช่วงราคา 29200 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการผันผวนของค่าเงินบาทว่าจะสามารถรักษาแนวฐาน 35.30 เพื่อกลับมาอ่อนค่าได้อีกหรือไม่

Strategy :

BET 1: ระยะสั้น ย่อตัว Open Long 1745-36 [SL=1728]

BET 2: ระยะกลางหากหลุด 1728 ทยอยเข้าสะสมใหม่ 1704/1680
จุดละไม่เกิน 20%