Focus on ..

Mon.05: OPEC Meeting
Thurs.08: ECB Meeting

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทองคำยังได้รับอานิสงค์จากถ้อยแถลงของคุณพาวเวลเกี่ยวกับการเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างแข็งขันเพื่อสกัดเงินเฟ้อสหรัฐ และการกล่าวถึงการยอมรับว่าดอกเบี้ยย่อมทำให้ให้ภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจได้รับผลกระทบแต่หากไม่สามารถปราบอัตราเงินเฟ้อลงมาให้อยู่ภายใต้เป้าหมาย 2% ได้ ย่อมส่งผลกระทบมากกว่าเป็นแน่ ซึ่งแน่นอนว่าเศรษฐกิจอาจชะลอตัวลงบ้าง การจ้างงานจะหดตัวบ้าง อัตราว่างงานจะเพิ่มขึ้นมาบ้างก็ถือเป็นเรื่องปกติของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ก็เป็นสาเหตุหลักกดดันตลาดทองร่วงลงตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์จาก 1745 ถึง 1688 ก่อนดีดตัวขึ้นอีกครั้งในวันศุดร์จากความคาดหวังว่าตัวเลข NFP จะออกมาแย่กว่าครั้งก่อน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จากการประกาศตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรคือดีกว่าที่คาดเล็กน้อย แต่แย่กว่าครั้งก่อนอยู่ดี คือประกาศ 315k ครั้งก่อน 528k แต่อัตราการว่างงานกลับเพิ่มขึ้นเหนือความคาดหมายมาอยู่ที่ 3.7% ส่งผลบวกต่อราคาทองคำทำให้การรีบาวน์ตั้งแต่ช่วงเช้าในวันศุกร์ไม่เกิดการสะดุดหรือทิ้งตัวลง แต่เป็นการรีบาวน์สืบเนื่องต่ออีกรอบหลังตัวเลขตลาดแรงงานออกจาก 1694 ถึง 1717 ก่อนปิดที่ 1712 ตามลำดับ หากมองในมุมทางเทคนิค ก็คงต้องบอกว่าการปิดของกราฟรายวันดูดีเลยทีเดียวจนสามารถลุ้นการรีบาวน์ต่อ 1722 หรือ 1730-32 แต่การปิดภาพรายสัปดาห์ยังไม่ค่อยสู้ดีนัก หากไม่สามารถ Break ทะลุ 1732 เหรียญขึ้นมาได้ระวัง

แรงขายอีกระลอก แต่เมื่อเรามาย้อนมองปัจจัยที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อน และ ยืดเยื้อมาสัปดาห์นี้ก็คือ ประเด็นที่ Gazpromt ของรัสเซียประกาศยังคงปิดท่อส่งก๊าซ Nord stream 1 ต่อและให้เหตุผลว่าพบปัญหาน้ำมันรั่วบริเวณกังหันภายในท่อส่งก๊าซทำให้ไม่สามารถกลับมาเปิดทำการได้ตามกำหนดเวลาคือวันที่ 3 กันยายนได้ ซึ่งถือเป็นความตึงเครียดที่สามารถส่งผลสืบเนื่องต่อในอนาคตที่ว่าใกล้หน้าหนาวเข้าไปทุกที หากรัสเซียเกิดอาการงอแงเช่นนี้บ่อยๆ เสถียรภาพด้านพลังงานของยุโรปคงไม่มั่นคงอีกต่อไปเป็นแน่ ทำให้ภาพรวมสกุลยูโรในระยะกลางก็ยังคงอ่อนแอ อ่อนค่า ผลักดันดอลลาร์แข็งค่า เช่นเดียวกับสกุลเงินปอนด์ที่ยังคงสนับสนุนให้ดอลลาร์แข็งค่า แต่เนื่องด้วยสัปดาห์นี้จะมีการประชุม ECB ในช่วงวันพฤหัสที่มีการคาดการณ์กันว่า ECB จะเดินหน้าเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ย ที่อาจมากถึง 75 bps. ด้วยซ้ำเพื่อต่อสู่กับอัตราเงินเฟ้อที่ก้าวเข้าสู่ 9%ไปแล้ว ถือว่ามาได้ทันกาลเป็นการพยายามชะลอหารอ่อนค่าของยูโรช่วงสั้น และอาจผลักดันให้ดอลลาร์ย่อปรับฐานอ่อนค่าได้ในช่วงสั้นๆก็เป็นได้ ผลที่ได้คือ เราจึงคาดหวังการทำ Technical Rebound ของทองคำในช่วงสัปดาห์ และรอยต่อที่สำคัญจุดแรกคือ 1732 หากผ่านได้ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีให้ลุ้นการรีบาวน์ต่อเนื่อง 1752 แต่หากไม่สามารถผ่านได้แม้มีปัจจัยมาชะลอดอลลาร์ชั่วคราวเช่นนี้ ก็ควรระมัดระวังการอ่อนตัวของฐานล่างเช่นเดิม หากส่อแววหลุด 1680 ลงมาเมื่อใดคงได้เห็น Panic sell ยาวๆ ก็เป็นได้

ปัจจัยที่น่าติดตามในช่วงสัปดาห์…. มี 2 ประการคือ 1.การประชุม OPEC ที่คาดว่า ซาอุจะสงวนทท่าทีในการเพิ่มกำลังการการผลิตแม้ว่าสหรัฐจะร้องขอให้ชยายการผลิตเพื่อบรรเทาราคาพลังงานที่กดดันเงินเฟ้อพุ่งขึ้นก็ตาม และ 2.คือการประชุม ECB ในวันพฤหัสที่ ตลาดให้น้ำหนักว่ามีโอกาสตะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 bps.

กรอบราคาทองคำไทย :

           ในสัปดาห์ยังมีจุดน่า BET Long คือ บริเวณ 29600-500 กรณีหลุด 29450 ควรถอยออกก่อน มิเช่นนั้นราคาอาจเริ่มซึมลงต่อเนื่อง

Strategy :

 BET 1: ย่อตัว Open Long 1708-04 [SL=1685]หากผ่าน 1722 ได้รอ TP 1730 / 1745-48